ต้มกระดูกหมูอ่อนกับหน่อไม้จีน

          เมนูต้มกระดูกหมู่อ่อนกับหน่อไม้จีนนี้เชื่อว่าหลายคนชอบรับประทาน แต่ไม่ค่อยทำเองเพราะทำค่อนข้างยาก และใช้เวลาต้มนานกว่ากระดูกหมูจะเปื่อย แต่ด้วยเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกัน เชื่อว่าต่อจากนี้ต้มกระดูกหมูกับหน่อไม้จีนจะกลายเป็นเมนูคู่ครัวของหลายคนแน่นอน
ส่วนผสม
  • กระดูกหมู่อ่อน ½ กิโลกรัม 
  • หน่อไม้จีนอ่อน 300 กรัม 
  • รากผักชี 5 ราก 
  • กระเทียม 10 กลีบ 
  • พริกไทยดำ 1 ช้อนชา 
  • ซีอิ๊วขาว 
  • ขึ้นฉ่าย 
วิธีทำ
  1. นำหน่อไม้จีนมาล้างให้สะอาดแล้วต้มอีกครั้ง 
  2. ต่อจากนั้นก็นำกระดูกหมูอ่อนไปลวกน้ำเดือดก่อนนำใส่หม้อต้มไปพร้อมกับหน่อไม้จีน ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย 
  3. ต้มน้ำให้ท่วม ปิดฝาหม้อแล้วเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง 
  4. เปิดฝาหม้อออกแล้วเคี่ยวต่ออีกสักพัก และคอยช้อนฟองออกเรื่อยๆ ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยซีอิ๊วขาว 
  5. เมื่อตักเสิร์ฟก็โรยด้วยผักชีและพริกไทยป่นเล็กน้อย 
เคล็ดลับสำคัญในการต้มกระดูกหมู่อ่อน
  • ถ้าต้มโดยใช้ไฟแรงตลอดความร้อนจะรัดเนื้อหมูทำให้เปื่อยยาก ต้องหรี่ไฟอ่อนลงหลังจากน้ำเดือดจัดแล้ว ก็จะทำให้น้ำร้อนไม่รัดหมูทำให้เปื่อยนิ่มได้ง่ายขึ้น และควรหมั่นตักฟองทิ้งเรื่อยๆ เพราะจะทำให้อาหารบูดเร็วและสีขุ่นไม่น่ากิน เพราะฟองเหล่านี้มีส่วนของเลือดผสมอยู่ด้วย และถ้าจะให้เนื้อนิ่มเร็วขึ้น พอต้มน้ำเดือดแล้ว หรี่ไฟตุ๋นต่อจนเนื้อหมูนิ่มดีแล้วก็ปิดฝาไว้ ปิดไฟ ความร้อนที่สะสมอยู่ในหม้อจะอบอยู่ทำให้เนื้อขยายตัวและนิ่มมากขึ้น เคล็ดลับสำคัญอีกอย่างคือก่อนปรุงรสต้องรอให้เนื้อหมูนิ่มได้ที่ก่อน ไม่อย่างนั้นซีอิ๊วขาวที่เหยาะใส่เข้าไปจะซึมเข้าเนื้อหมูมาก จะทำให้ต้มกระดูกหมูอ่อนกับหน่อไม้จีนมีรสชาติเค็มได้

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น