น้ำพริกเผาปลาย่าง


      เป็นเมนูน้ำพริกจะเป็นเมนู อาหารไทย ที่คนเรานิยมรับประทานกันทุกภาค และ สูตรน้ำพริกเผาปลาย่าง ก็เป็นน้ำพริกที่มีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมของพริกแห้งเผาและเนื้อปลาย่างที่ชวนน่ารับประทาน สำหรับเมนูนี้จะมีขั้นตอนในการทำดังนี้ค่ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
  • พริกชี้ฟ้าแห้งล้างน้ำผึ่งให้แห้งหั่นเป็นท่อนสั้นๆ คั่วให้หอม 20 เม็ด
  • ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ 2 ขีด
  • หัวหอมแดงปอกล้างน้ำ 1 ขีด
  • หัวกระเทียมปอกล้างน้ำ 1 ขีด
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • เนื้อมะขามเปียกสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการปรุง
  1. นำเนื้อปลาย่างคั่วไฟอ่อนๆ ให้กรอบ
  2. ตามด้วยคั่วพริก หัวหอม และหัวกระเทียมให้หอม
  3. จากนั้นนำพริกคั่วโขลกให้ละเอียด ตามด้วยปลาย่างโขลกให้เข้ากัน
  4. นำหัวหอม หัวกระเทียม กะปิ และมะขามเปียกใส่ครกลงไปโขลกต่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลชิมให้ได้รสที่ถูกใจ
  6. นำส่วนผสมที่ได้ลงไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้หอม แล้วตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟกันได้เลย

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น