น้ำพริกนรกปลาสลิด

          ถ้าพูดถึงน้ำพริกนรกหลายคนคงนึกถึงน้ำพริกที่มีรสชาติจัดจ้านกันอย่างแน่นอน แต่สำหรับสูตรน้ำพริกนรกปลาสลิดสูตรนี้ก็มีรสชาติที่จัดจ้านไม่แพ้กัน แต่จะได้ความอร่อยเพิ่มมากขึ้นจากเนื้อปลาสลิด โดยจะมีขั้นตอนในการทำแตกต่างกันเล็กน้อยดังนี้ค่ะ

เครื่องปรุงและส่วนผสม
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ล้างน้ำหั่นเป็นท่อนผึ่งให้แห้งแล้วคั่ว 20 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้งล้างน้ำผึ่งหั่นเป็นท่อนให้แห้งแล้วคั่ว 20 เม็ด
  • ปลาสลิดแห้งทอดพอสุกแกะเอาแต่เนื้อ 2 ขีด
  • หัวกระเทียมไทยปอกล้างน้ำคั่วให้หอม 3 หัว
  • หัวหอมแดงปอกล้างน้ำคั่วให้หอม 5 หัว
  • มะขามเปียกเอาแต่เนื้อสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำมันพืช ½ ถ้วย



ขั้นตอนการปรุง
  1. นำพริกที่คั่วมาโขลกให้ละเอียด
  2. ตามด้วยหัวหอม กระเทียม มะขามเปียก และเกลือโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
  3. นำเนื้อปลามาทอดให้กรอบแล้วโขลกให้ละเอียด
  4. แล้วนำปลาลงไปผสมให้เข้ากันกับพริกที่โขลกไว้ เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยเสิร์ฟคู่กับผักที่ชอบกันได้เลย



Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น