เทโพ จากแกงชาววังมายังแกงชาวบ้าน

          หากใครที่ได้เรียนบทพระราชนิพนธ์กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวานและว่าด้วยงานนักขัตฤกษ์คงจะคุ้นเคยกับบทที่ว่า “เทโพพื้นเนื้อท้อง เป็นมันย่องล่องลอยมัน น่าซดรสครามครัน ของสวรรค์เสวยรมย์” ซึ่งแน่นอนว่ากาพย์เห่เรือบทนี้ได้พูดถึงอาหารคาวของไทยชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมกันในราชสำนักตั้งแต่เมื่อครั้งอดีตจนกระทั่งมาถึงชาวบ้านในยุคปัจจุบันซึ่งก็คือแกงเทโพนั่นเองซึ่งเจ้าแกงเทโพนี้ต้องบอกว่าเป็นแกงที่ทำไม่ยากแต่มีรสชาติที่เอร็ดอร่อยเลยทีเดียว ดังนั้นในวันนี้เราไปดูกรรมวิธีการปรุงกันดีกว่าครับว่าแกงเทโพนั้นเขาทำกันยังไง
ขั้นตอนแรกสุดในการทำแกงเทโพก็คือการเตรียมวัตถุดิบซึ่งประกอบด้วย
  • หมูสามชั้นหรือปลาเทโพหรือปลาอินทรีแล้วแต่ชนิดของแกงเทโพที่เราทำ 
  • ผักบุ้งไทย 
  • พริกแกง 
  • กะทิ 
  • มะกรูด 
  • หั่นฝาน 
  • น้ำปลาปรุงรส 

วิธีทำ
  1. โดยขั้นตอนแรกให้เราหั่นหมูหรือปลาเป็นชิ้นๆ ตามขนาดที่เราต้องการจากนั้นนำไปผัดกับพริกแกงจนหอมจึงพักไว้
  2. ต่อมาให้นำเอาน้ำกะทิคั้นเทใส่ลงไปในหมูที่เราผัดกับพริกแกงไว้แล้ว เคี่ยวให้เข้ากัน
  3. จากนั้นใส่น้ำลงไปพอประมาณและตามด้วยผักบุ้งหั่นลงไป ปรุงรสตามชอบใจด้วยน้ำปลาและตั้งไฟทิ้งไว้ให้ผักบุ้งเปื่อยโดยในระหว่างที่เคี่ยวตั้งไฟให้ใส่มะกรูดฝานลงไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติเพียงแค่นี้เราก็จะแกงเทโพไว้รับประทานแล้ว
          แกงเทโพที่เราทำขึ้นมานี้หากทำจนชำนาญแล้วล่ะก็สามารถทำขายเป็นอาชีพได้เลยครับเพราะในปัจจุบันมีผู้นิยมทานแกงเทโพอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น