น้ำพริกปลาย่างรสเด็ด

          บ้านเราจะมีปลาค่อนข้างชุกชุมทำให้คนไทยนิยมนำมาทำอาหารรับประทานหลายชนิด และหนึ่งในนั้นก็คือนำมาทำเป็นเมนูน้ำพริกที่มีรสชาติอร่อยถูกปากคนไทย สำหรับน้ำพริกปลาย่างจะมีขั้นตอนในการทำดังนี้ค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
  • พริกชี้ฟ้าแห้งล้างน้ำหั่นท่อนสั้นผึ่งให้แห้ง 20 เม็ด
  • ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ 2 ขีด
  • หัวหอมแดง 4 หัว
  • หัวกระเทียม 2 หัว
  • เนื้อมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
  1. คั่วพริกแห้ง หัวหอม หัวกระเทียม ให้สุก
  2. นำเนื้อปลาย่างทอดด้วยไฟอ่อนๆ ให้กรอบ
  3. นำพริก หัวหอม หัวกระเทียม ที่คั่วแล้วใส่ครกโขลกให้ละเอียด
  4. นำมะขามเปียกสับพร้อมกับเกลือแล้วนำใส่ครกโขลกให้เข้ากัน
  5. นำปลาย่างทอดกรอบลงโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
  6. ถ้าแห้งให้เติมน้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วชิมให้ได้รสชาติที่ถูกใจเป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟพร้อมผักจิ้มกันได้เลย


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

1 ความคิดเห็น: