ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ

          เสน่ห์ของน้ำพริกกะปิคือรสชาติอร่อยจัดจ้านแบบไทยแท้ เหมาะสำหรับรับประทานกับผักสดและผักลวกหลากหลายชนิดแบบไม่ซ้ำรสชาติกัน ส่วนวิธีการทำเป็นอย่างไรนั้นมาดูกัน
เครื่องปรุงสำคัญ ได้แก่ 
  • กะปิเผาให้หอม 3 ช้อนโต๊ะ 
  • กระเทียม 7 กลีบ 
  • หอมแดง 5 หัว 
  • พริกขี้หนูเม็ด 15 เม็ด 
  • กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ  
  • มะเขือพวง 10 เม็ด 
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 
  • ข้าวสวยกล้อง 4 ถ้วย 
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ 
  • ขมิ้นขาวหั่นเป็นแว่นบาง ¼ ถ้วย 
  • กระเจี๊ยบเขียวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ¼ ถ้วย 
  • ผักต่างๆ ตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วพู ยอดกระถิน เป็นต้น


ขั้นตอนการทำ
  1. โขลกกะปิเผา กุ้งแห้ง และน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน 
  2. ใส่กระเทียม หอมแดง และพริกขี้หนูลงไป โขลกต่อให้เข้ากันดีแล้วตักใส่ถ้วย 
  3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่มะเขือพวงแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันกัน ชิมรสให้กลมกล่อม 
  4. จากนั้นก็นำกะทิตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป แล้วนำน้ำพริกกะปิลงผัดให้หอม ใส่ข้าวสวยกล้องลงไป ผัดต่อจนน้ำพริกกะปิและข้าวสวยเข้ากันดี 
  5. ใส่ขมิ้นขาวหั่นแว่น กระเจี๊ยบเขียวหั่นแว่น และกระเทียมโทนลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี 
  6. ตักเสิร์ฟพร้อมผักเคียงต่างๆ ที่เตรียมไว้
            ข้าวผัดน้ำพริกกะปิจานนี้มีคุณค่าทางอาหารมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากร่างกายจะได้รับโปรตีนและแคลเซียมจากกะปิ วิตามินซีจากน้ำมะนาว กระเทียมและพริกขี้หนูที่เป็นสมุนไพรช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี วิตามินจากผักหลากหลายชนิดแล้ว เมื่อนำน้ำพริกกะปิมาผัดรวมกับข้าวสวยกล้อง ร่างกายของเราจึงได้รับแร่ธาตุ วิตามิน และใยอาหารจากข้าวกล้องเพิ่มขึ้นด้วย จึงนับว่าข้าวผัดน้ำพริกกะปิเป็นเมนูที่มีประโยชน์ต่อร่ายกายมากทีเดียว

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น