แกงส้มกุ้งชะอมทอด

          เมื่อพูดถึงอาหารคู่บ้านคู่ครัวไทย แกงส้ม เป็นอาหารที่นิยมรับประทานของชาวไทยทุกภาค เพราะมีรสเปรี้ยว จัดจ้าน ทำรับประทานได้ง่าย เพียงมีผักริมรั้วรอบบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ดอกแค ผักบุ้ง ผัดกระเฉด และผักอื่น ๆ อีกมากมาย รวมทั้งยอดชะอม สามารถนำมาทำเป็นแกงส้มที่มีรสชาติอร่อยถูกปาก

สูตรการทำแกงส้มกุ้งชะอมทอด

น้ำพริกแกงส้ม
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด
  • หอมแดงซอย 8 หัว
  • เนื้อปลาต้มสุก 1 ตัว
  • กระชาย 1 กำ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา

ส่วนผสมและเครื่องปรุงที่สำคัญ
  • ชะอม 1 กำ
  • กุ้งสด 10 – 12 ตัว
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • มะนาว 1 ลูก
  • มะขามเปียก 4 – 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแกงส้ม 1 ขีด
  • เกลือป่น 1 – 2 ช้อนชา

วิธีการทำแกงส้มกุ้งชะอมทอด

วิธีการทำน้ำพริกแกงส้ม
  1. โขลกกระชายและหอมแดงให้ละเอียด จากนั้นใส่พริกโขลกตามลงไปให้ละเอียดเช่นกัน
  2. ใส่กะปิตามลงไป โขลกให้ละเอียด
  3. น้ำเนื้อปลาต้มในน้ำเดือดที่ใส่เกลือ
  4. ตักเนื้อปลาโขลกลงในพริกแกง จากนั้นโขลกรวมกันให้ละเอียด ตัดพักไว้

ขั้นตอนการปรุง
  1. นำชะอมเด็ดก้านที่ล้างเรียบร้อย ตอกไข่ตีให้เข้ากัน 
  2. จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดนำขึ้นพักไว้ให้เย็น 
  3. จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ ตั้งหม้อไฟรอจนน้ำเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้มลงไป
  4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากันให้ได้รสเปรี้ยวนำ เผ็ดตามและกลมกล่อมตามชอบ
  5. เมื่อน้ำแกงส้มเดือดใส่กุ้งลงไป บีบมะนาวเพื่อให้ได้รสเปรี้ยวยิ่งขึ้นและหอมมะนาว 
  6. รอจนเดือดอีกครั้งนำชะอมทอดที่หั่นแล้วจัดเรียงใส่ชามให้สวยงาม 
  7. จากนั้นตักน้ำแกงส้มราดลงไป เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน  ๆ

          เพียงเท่านี้ก็ได้แกงส้มกุ้งชะอมทอดที่แสนอร่อย ที่สำคัญทำง่ายไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด สามารถทำรับประทานเองได้ทุกคน ใครจะนำสูตรนี้ไปทำรับประทานก็ไม่สงวนสิทธิ์ เพราะต้องบอกว่าสูตรนี้อร่อยมาก นำไปทำให้ทุกคนในบ้านทานให้อร่อยได้ทุก ๆวัน...
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น