ยำถั่วพู

          ยำถั่วพูเป็นอาหารประเภทยำอันหนึ่งที่เป็นได้ทั้งกับแกล้ม และอาหาร เพราะมีนอกจากมีประโยชน์ครบถ้วนแล้ว ยังมีส่วนประกอบที่กรุบกรอบ ที่มาพร้อมกับน้ำยำรสเด็ด เหมาะกับการทานเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ลองทำทานที่บ้านดูรับรองจะได้สูตรเด็ดประจำครัวกันไปอีกสูตร
ส่วนผสม 
  • ถั่วพู ล้างและหั่นขวางเป็นชิ้นเล็ก ๆ 250 กรัม 
  • เนื้อหมูสับ 100 กรัม
  • กุ้งขนาดกลาง 5 ตัว
  • กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 2 ลูก
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • ถั่วลิสงคั่วบด
  • น้ำตาล
  • หอมแดงเจียว
  • เนื้อมะพร้าวฝอย 50 กรัม
  • ไข่ไก่ต้ม
  • พริกแห้ง 
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 
  1. นำเนื้อหมูสับและกุ้งไปลวกน้ำร้อน แล้วนำออกมาสะเด็ดน้ำ 
  2. นำถั่วพูไปลวกน้ำร้อนเช่นกันประมาณ 3 นาที สะเด็ดน้ำ 
  3. ระหว่างนั้นทำน้ำยำโดยผสม กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน 
  4. แล้วจึงนำหมูสับ กุ้ง และถั่วพูมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  5. จากน้ำนำเนื้อมะพร้าวฝอย, ถั่วลิสงบด มาใส่คน ให้เข้ากัน 
  6. จากนั้นนำตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยกะทิสด 1 ช้อนโต๊ะ หอมเจียว พริกแห้ง และตัดไข่ต้มวางเคียง 1 ลูก

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น