น้ำพริกปลาร้ารสแซบ

          น้ำพริกปลาร้าจะเป็นสูตรเมนูอาหารของทางภาคอีสานและภาคเหนือ แต่กับถูกปากคนไทยเกือบทุกภาคเพราะมีรสชาติอร่อยไม่ว่าจะนำมารับประทานคู่กับผักสดๆ หรือผักต้ม ใครสนใจเมนูนี้มาดูขั้นตอนในการทำกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
  • ปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ 1 ขีด
  • พริกชี้ฟ้าเขียวแดงล้างน้ำหั่นท่อนสั้นๆ คั่วสุก 7 เม็ด
  • หัวหอมแดงปอกล้างน้ำคั่วให้สุก 3 หัว
  • หัวกระเทียมปอกล้างน้ำคั่วสุก 2 หัว
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการปรุง
  1. นำปลาร้าใส่หม้อต้มด้วยน้ำ ½ ถ้วยตวงให้เดือดแล้วกรองเอาแต่น้ำ
  2. นำพริก หัวหอม หัวกระเทียมที่คั่วใส่ครกโขลกค่อนข้างละเอียด
  3. จากนั้นนำปลาย่างใส่ลงไปในครกโขลกต่อเบาๆ แล้วตักใส่ถ้วย เติมน้ำปลาร้าลงในถ้วยคนให้เข้ากัน
  4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ชิมให้ได้รสชาติที่ถูกใจ พร้อมเสิร์ฟคู่กับผักต้มหรือผักสดตามชอบได้เลย

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น