ขนมฝอยทอง

          ในงานพิธีมงคลต่างๆ เรามักจะเห็นขนมลักษณะเป็นเส้นฝอยสีทอง จัดใส่จานรอเสริฟ คุณรู้ไหมว่า ว่าขนมเป็นเส้นฝอยสีทองนั้นความจริงแล้วมีวิธีการทำที่ง่ายนิดเดียว และเป็นสูตรที่มีมาแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน บทความนี้เราจะนำสูตรของขนมฝอยมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้ง ใครอยากรู้วิธีทำขนมไทยหน้าตาสวยๆแบบนี้ ตามมาเลยค่ะ

ส่วนผสม
  • ไข่แดงของไข่เป็ด 3 ฟอง
  • ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง    
  • ใบเตย 1 ใบ      
  • กลิ่นดอกมะลิ ½ ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 600 ก.
  • น้ำเปล่า 400 มล.
  • เทียนอบ 1 ชิ้น

วิธีทำ
  1. นำน้ำเปล่า กลิ่นดอกมะลิ น้ำตาลทราย ใบเตย ลงต้มในกระทะ ใช้ไฟแรง และห้ามคนโดยเด็ดขาด
  2. ตีไข่ไก่และไข่เป็ดให้เข้ากัน แล้วนำไปกรอง
  3. ตักไข่ใส่กรวยสำหรับทำฝอยทอง
  4. ตักไปเตยออก แล้วหยอดไข่ให้เป็นสาย วนรอบกระทะ ประมาณ 20-30 รอบต่อชิ้น
  5. ค่อยๆช้อนฝอยทองขึ้นมาให้เป็นแผ่น  วางพักไว้ประมาณ 30 นาที  
  6. จุดเทียนหอม แล้วดับไฟ แล้วนำไปอบรวมกับฝอยทองประมาณ 10 นาที
เพียงแค่นี้เราก็จะได้ขนมฝอยทองหอมๆไว้รับประทานกันแล้วค่ะ.

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น