ข้าวหมูแดง

          ข้าวหมูแดงเป็นเมนูที่เราจะเห็นได้ตามร้านอาหารมาช้านาน เมื่อได้ทานแล้วก็ได้รับพลังงานเต็มที่ ทั้งจากเนื้อหมูแดงเต็มคำนุ่มๆ ข้าวสวยร้อนๆ และน้ำราดหมูแดงที่ทำให้ชุ่มฉ่ำอร่อยไปทั้งจาน จริงๆ แล้วหากมีเวลา การทำข้าวหมูแดงทานที่บ้านก็เป็นเมนูที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากได้เมนูแปลกใหม่แล้ว ยังได้ทานข้าวหมูแดงที่มีหมูมากตามใจต้องการ ไม่ต้องไปทานชิ้นเล็กๆ บางๆ ตามร้านอีกต่างหาก
ส่วนผสม 
  • หมูเนื้อแดงติดมันเล็กน้อย 500 กรัม
  • น้ำมันงาน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมตัดสั้น 5 ต้น
  • แตงกวาหั่นแว่น
  • ผักชีเด็ดช่อ
  • ไข่ไก่
  • ข้าวสวย
  • น้ำตาล
  • เกลือ
  • ซีอิ๊วดำ
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. ล้างหมูให้สะอาด นำไปสะเด็ดน้ำ 
  2. แล้วหมักไว้กับเหล้าจีน น้ำมันงา น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ คนจนเข้ากัน หมักหมูไว้ 2-3 ชั่วโมง
  3. เมื่อได้ที่นำหมูที่หมักแล้วกับน้ำหมัก ลงกระทะที่มีน้ำมันพอประมาณ คนให้เข้ากันเป็นระยะประมาณ 5-10 นาทีให้น้ำและน้ำมันซึมเข้าเนื้อ 
  4. จากนั้นจึงนำหมูไปอบ ในไฟปานกลาง 30 นาที
  5. ระหว่างนั้นทำซอสหมูแดง ด้วยการตั้งไฟ ใส่น้ำมันตั้งไฟร้อนปานกลาง 
  6. เมื่อร้อนดีเติมน้ำลงไป 1 ถ้วยตวง และน้ำหมักหมูที่เหลือ รอจนเดือดแล้วเติมแป้งมัน คนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้จับตัวเป็นก้อน ปรุงรสเพิ่มอีกนิดหน่อยตามชอบ
  7. จากนั้นนำหมูแดงหั่นเป็นชิ้นๆ ทานคู่กับข้าวสวยและไข่ต้ม ราดน้ำซอส และโรยต้นหอมกับผักชีที่เตรียมไว้ 
          เราก็จะได้ข้าวหมูแดงสูตรเด็ดประจำครัว ทำเป็นอาหารมื้อหลักหรือใส่กล่องไปทานที่โรงเรียนและที่ทำงานก็สะดวก

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น