น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด


      น้ำพริก เป็น อาหารไทย แท้ที่คนไทยนิยมรับประทาน อาจเรียกได้ว่าเป็นเมนูคู่บ้านคนไทยมาตั้งแต่สมัยอดีต ซึ่งไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่าน้ำพริกเริ่มรับประทานกันมาตั้งเมื่อไหร่ แต่ในทุกภาคหรือทุกจังหวัดต่างก็มีน้ำพริกสูตรของตนเอง เรียกได้ว่าเมืองไทยเป็นเมืองแห่งน้ำพริกเลยก็ว่าได้ นั่นเป็นเพราะในอดีต คนไทยนิยมรับประทานผักและปลูกผักไว้รับประทานเองหลายชนิด จึงต้องมีน้ำพริกเป็นเมนูเด็ดประจำบ้าน เพราะทำทานง่ายและทานกับผักได้ทุกชนิด

ส่วนผสมและเครื่องปรุงที่สำคัญ
  • กะปิ 1 ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
  • กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 7 กลีบ
  • มะเขือพวง พอประมาณ
  • มะอึกหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูเม็ดสีแดง 4 – 5 เม็ด
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 3 ลูก
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาทู 1-2 ตัว
  • ผักเครื่องเคียง ตามชอบ       


ขั้นตอนการทำน้ำพริกกะปิ
  1. ห่อกะปิด้วยใบตอง จากนั้นเผาไฟให้หอม
  2. โขลกกะปิกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่พริกขี้หนูสีแดง พริกขี้หนูสวน และมะเขือพวงโขลกให้ละเอียดเช่นกัน
  3. ตักพริกที่โขลกละเอียดแล้วใส่ถ้วย ใส่มะอึกและกุ้งแห้งคนให้เข้ากัน
  4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา ให้ได้รสเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ด และหวาน
  5. ทอดปลาทูที่เตรียมไว้
  6. นำผักเครื่องเคียงที่ ต้ม ฉาบ หรือผักสดตามชอบ จัดเรียงใส่จาน
  7. นำน้ำพริก ปลาทูและผักเครื่องเคียงเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
          เพียงเท่านี้เราก็ได้อาหารสร้างสุขภาพที่มีประโยชน์และได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ที่สามารถทำรับประทานกันได้เองทุกบ้านแล้ว...

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น