ไข่ลูกเขย


      ต้องยอมรับกันอย่างแท้จริงครับว่าหากเรามีเพียงแค่ไข่ไก่สักฟองสองฟองเราก็สามารถทำอาหารอร่อยๆ รับประทานได้แล้วดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าที่ว่าเหตุใด อาหารไทย จึงมีเมนูไข่เสียมากมายแถมแต่ละเมนูนั้นก็เด็ดจนเรียกได้ว่าชาวต่างประเทศยังอายเลยครับ  สำหรับเมนูที่ผมจะนำเสนอในวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูไข่ของไทยที่ทำง่ายและได้รับความนิยมจากชาวต่างประเทศอยู่ไม่น้อยซึ่งเมนูที่ว่านี้ก็คือ  ไข่ลูกเขย ค่ะ ^_^

วัตถุดิบ
ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลยครับแถมใช้เวลาในการทำไม่นานอีกด้วยโดยส่วนผสมที่ใช้ในการทำไข่ลูกเขยนั้นมีแค่
  • ไข่ 
  • น้ำมะขามเปียก 
  • น้ำตาล 
  • น้ำปลา 
  • หอมเจียว 

วิธีการทำ
  1. เริ่มแรกให้เราทำการต้มไข่ให้สุกก่อนซึ่งในการต้มไข่นั้นก็เหมือนการต้มไข่ทั่วๆ ไปโดยเราอาจจะต้มในน้ำเดือดจนสุกหรือใส่ไว้ในหม้อข้าวตอนหุงข้าวก็ได้ ซึ่งในระหว่างที่รอไข่สุกเราก็สามารถทำน้ำราดเตรียมไว้ได้ก่อนเลยครับเพื่อไม่ให้เสียเวลา
  2. การทำน้ำราดไข่ลูกเขยก็ง่ายๆ ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากครับเพียงแค่นำน้ำตาลตั้งไฟโดยจะใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบก็ได้ตามชอบ ใส่น้ำสะอาดลงไปพอสมควรกะให้พอท่วมไข่ 
  3. จากนั้นใส่น้ำมะขาวเปียก เติมน้ำปลาให้ได้รสชาติตามชอบใจแต่โดยทั่วไปจะเน้นหวานนำตามาด้วยเปรี้ยว ใส่หอมเจียว ผักชี คนให้น้ำราดพอเหนียวก็นำไปราดลงใบไข่จัดเสริฟเป็นอันเสร็จสิ้น

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น