น้ำพริกมะขาม สดรสชาติถึงใจ


      มะขามเป็นต้นไม้พื้นบ้านที่ขึ้นกันอยู่ทั่วไป ในช่วงหน้าออกฟักจะมีมะขามอ่อนค่อนข้างมากคนไทยจึงนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร โดยเฉพาะการนำมาทำเป็น น้ำพริกมะขาม จะได้ สูตรน้ำพริก ที่มีรสชาติอร่อยถูกปากใครหลายคน สำหรับขั้นตอนในการทำจะมีดังนี้ค่ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
  • มะขามสดขูดผิวผ่าแกะเม็ดออกล้างน้ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ½ ถ้วยตวง
  • กุ้งสดแกะเปลือกเด็ดหัวออกผ่าหลังต้มสุก 2 ขีด
  • พริกขี้หนูสวนเด็ดก้านล้างน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกระเทียมปอกล้างน้ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวหอมแดงปอกล้างน้ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการปรุง
  1. นำกะปิ และมะขามใส่ครกโขลกให้ละเอียด
  2. ตามด้วยกุ้งต้มสุกโขลกให้เข้ากัน
  3. จากนั้นนำหัวหอม กระเทียม และพริกขี้หนูมาโขลกต่อให้เข้ากัน
  4. ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลให้ได้รสที่ถูกใจ
  5.  จากนั้นนำไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้หอม เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟทานคู่กับผักสดหรือผักต้มตามความชอบกันได้เลย 


Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น