ส่วนผสมของขนมชั้น
- แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
- แป้งท้าวยายม่อม 2 ถ้วยตวง
- น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง
- กะทิ 6 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง
- สีผสมอาหารตามใจชอบ
วิธีทำ
- นำน้ำลอยดอกมะลิไปตั้งไฟอ่อนๆ เทน้ำตาลทรายลงไปคนจนน้ำตาลละลาย ทิ้งไว้ให้เย็น
- เอาแป้งข้าวเจ้า กับแป้งเท้ายายม่อม ผสมรวมกันกับกะทินวดจนเหนียว แล้วใส่น้ำลอยดอกมะลิที่ผสมน้ำตาลแล้ว
- แบ่งแป้งออกเป็นสองส่วน ส่วนที่หนึ่งไว้ทำสีขาว ส่วนที่สองหยดสีผสมอาหารลงไป
- นำถาดหรือพิมพ์ใส่ซึงตั้งบนไฟแรง เมื่อน้ำเดือดเทแป้งสีขาวลงบนถาดแล้วเกลี่ยให้ทั่วถาดและบางที่สุดปิดฝา นึ่งประมาณ 5 นาที เมื่อสุกแล้วเทแป้งที่ผสมสีอาหารลงไปทำสลับกันจนแป้งหมด
- นึ่งจนขนมสุกทั้งหมดแล้วยกลงให้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง จึงตัดเป็นชิ้นเพื่อเสริฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น