- กะปิเผาให้หอม 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 7 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- พริกขี้หนูเม็ด 15 เม็ด
- กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง 10 เม็ด
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวสวยกล้อง 4 ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นขาวหั่นเป็นแว่นบาง ¼ ถ้วย
- กระเจี๊ยบเขียวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ¼ ถ้วย
- ผักต่างๆ ตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วพู ยอดกระถิน เป็นต้น
ขั้นตอนการทำ
- โขลกกะปิเผา กุ้งแห้ง และน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน
- ใส่กระเทียม หอมแดง และพริกขี้หนูลงไป โขลกต่อให้เข้ากันดีแล้วตักใส่ถ้วย
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่มะเขือพวงแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันกัน ชิมรสให้กลมกล่อม
- จากนั้นก็นำกะทิตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป แล้วนำน้ำพริกกะปิลงผัดให้หอม ใส่ข้าวสวยกล้องลงไป ผัดต่อจนน้ำพริกกะปิและข้าวสวยเข้ากันดี
- ใส่ขมิ้นขาวหั่นแว่น กระเจี๊ยบเขียวหั่นแว่น และกระเทียมโทนลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
- ตักเสิร์ฟพร้อมผักเคียงต่างๆ ที่เตรียมไว้
ข้าวผัดน้ำพริกกะปิจานนี้มีคุณค่าทางอาหารมากยิ่งขึ้น
เพราะนอกจากร่างกายจะได้รับโปรตีนและแคลเซียมจากกะปิ วิตามินซีจากน้ำมะนาว
กระเทียมและพริกขี้หนูที่เป็นสมุนไพรช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี
วิตามินจากผักหลากหลายชนิดแล้ว เมื่อนำน้ำพริกกะปิมาผัดรวมกับข้าวสวยกล้อง
ร่างกายของเราจึงได้รับแร่ธาตุ วิตามิน และใยอาหารจากข้าวกล้องเพิ่มขึ้นด้วย
จึงนับว่าข้าวผัดน้ำพริกกะปิเป็นเมนูที่มีประโยชน์ต่อร่ายกายมากทีเดียว
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น