เป็นเมนูน้ำพริกจะเป็นเมนู อาหารไทย ที่คนเรานิยมรับประทานกันทุกภาค และ สูตรน้ำพริกเผาปลาย่าง ก็เป็นน้ำพริกที่มีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมของพริกแห้งเผาและเนื้อปลาย่างที่ชวนน่ารับประทาน สำหรับเมนูนี้จะมีขั้นตอนในการทำดังนี้ค่ะ
- พริกชี้ฟ้าแห้งล้างน้ำผึ่งให้แห้งหั่นเป็นท่อนสั้นๆ คั่วให้หอม 20 เม็ด
- ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ 2 ขีด
- หัวหอมแดงปอกล้างน้ำ 1 ขีด
- หัวกระเทียมปอกล้างน้ำ 1 ขีด
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เนื้อมะขามเปียกสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- นำเนื้อปลาย่างคั่วไฟอ่อนๆ ให้กรอบ
- ตามด้วยคั่วพริก หัวหอม และหัวกระเทียมให้หอม
- จากนั้นนำพริกคั่วโขลกให้ละเอียด ตามด้วยปลาย่างโขลกให้เข้ากัน
- นำหัวหอม หัวกระเทียม กะปิ และมะขามเปียกใส่ครกลงไปโขลกต่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลชิมให้ได้รสที่ถูกใจ
- นำส่วนผสมที่ได้ลงไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้หอม แล้วตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟกันได้เลย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น