เครื่องปรุงและส่วนผสม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ล้างน้ำหั่นเป็นท่อนผึ่งให้แห้งแล้วคั่ว 20 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งล้างน้ำผึ่งหั่นเป็นท่อนให้แห้งแล้วคั่ว 20 เม็ด
- ปลาสลิดแห้งทอดพอสุกแกะเอาแต่เนื้อ 2 ขีด
- หัวกระเทียมไทยปอกล้างน้ำคั่วให้หอม 3 หัว
- หัวหอมแดงปอกล้างน้ำคั่วให้หอม 5 หัว
- มะขามเปียกเอาแต่เนื้อสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำมันพืช ½ ถ้วย
ขั้นตอนการปรุง
- นำพริกที่คั่วมาโขลกให้ละเอียด
- ตามด้วยหัวหอม กระเทียม มะขามเปียก และเกลือโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
- นำเนื้อปลามาทอดให้กรอบแล้วโขลกให้ละเอียด
- แล้วนำปลาลงไปผสมให้เข้ากันกับพริกที่โขลกไว้ เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยเสิร์ฟคู่กับผักที่ชอบกันได้เลย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น