น้ำพริกมะม่วง

          น้ำพริกมะม่วง เป็นน้ำพริกภูมิปัญญาดั้งเดิมของไทย ทำรับประทานกันมาช้านาน ปัจจุบันน้ำพริกมะม่วงสูตรดั้งเดิมหาทานได้ยากมากขึ้น เพราะขั้นตอนการทำค่อนข้างยุ่งยาก จึงมีการปรับปรุงสูตรของน้ำพริกมะม่วงให้สามารถทำรับประทานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
  • มะม่วงดิบเปรี้ยว 1 ผล
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด
  • กุ้งแห้ง 2  ช้อนโต๊ะ
  • กะปิเผาใบตอง  2  ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1-2  ช้อนชา
  • น้ำปลา ช้อนชา
  • หอมแดงซอย หัว


ขั้นตอนการทำ
  1. นำมะม่วงล้าง ปอกเปลือกและสับให้ละเอียด
  2. นำพริกขี้หนูและหอมแดงโขลกให้กัน ตามด้วยกะปิโขลกทั้งหมดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
  3. ใส่มะม่วงและกุ้งแห้งตามลงไป โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
  4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย
  5. เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง
          ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหม คราวนี้คนรักการทานน้ำพริกผัก คงมีสูตรน้ำพริกมะม่วงเอาไว้ทำรับประทานเองที่บ้านให้อร่อยกันทุกคน...

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น