น้ำพริกมะม่วง เป็นน้ำพริกภูมิปัญญาดั้งเดิมของไทย
ทำรับประทานกันมาช้านาน ปัจจุบันน้ำพริกมะม่วงสูตรดั้งเดิมหาทานได้ยากมากขึ้น
เพราะขั้นตอนการทำค่อนข้างยุ่งยาก
จึงมีการปรับปรุงสูตรของน้ำพริกมะม่วงให้สามารถทำรับประทานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
- มะม่วงดิบเปรี้ยว 1 ผล
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิเผาใบตอง 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 1 หัว
ขั้นตอนการทำ
- นำมะม่วงล้าง ปอกเปลือกและสับให้ละเอียด
- นำพริกขี้หนูและหอมแดงโขลกให้กัน ตามด้วยกะปิโขลกทั้งหมดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่มะม่วงและกุ้งแห้งตามลงไป โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย
- เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง
ง่าย ๆ
ไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหม คราวนี้คนรักการทานน้ำพริกผัก
คงมีสูตรน้ำพริกมะม่วงเอาไว้ทำรับประทานเองที่บ้านให้อร่อยกันทุกคน...
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น