ข้าวเหนียวสังขยา

          สำหรับคนที่ชอบทานข้าวเหนียวเป็นของหวานแล้วเชื่อว่าเมนูขนมไทยที่จะนำเสนอต่อไปนี้ต้องเป็นที่ชื่นชอบกันอย่างแน่นอนค่ะกับ “ข้าวเหนียวสังขยา

          วิธีการทำข้างเหนียวสังขยานั้นเราจะแยกเป็นสองส่วนคือส่วนของตัวข้าวเหนียวเองและตัวสังขยาที่เป็นหน้าโดยข้าวเหนียวที่ใช้ทานกับสังขยานั้นไม่ใช่ข้าวเหนียวแบบทั่วๆ ไปแต่เป็นข้าวเหนียวมูลค่ะ

การทำข้าวเหนียวมูล
  1. ก็คือนำข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาชัดกับสารส้มเบาๆ เพื่อให้ยางข้าวออก
  2. จากนั้นนำข้าวไปแช่น้ำสะอาดประมาณ 3 ชั่วโมง
  3. นำไปนึ่งและในระหว่างที่รอข้าวเหนียวสุขนั้นให้เราเตรียมหัวกะทิใส่เกลือและน้ำตาลคนจนกระทั่งน้ำตาลและเกลือละลายหมดเอาไว้
  4. จากนั้นเมื่อข้าวเหนียวสุกให้เทข้าวเหนียวใส่ลงในน้ำกะทินวดเข้ากันเป็นเนื้อเดียวก็จะได้ข้าวเหนียวมูล



การทำหน้าสังขยา
  1. ให้เราน้ำไข่เป็ดมาผสมเข้ากับน้ำตาลปีบกะทิและใช้ใบเตยขยำให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนน้ำตาลปีบละลายหมด
  2. แล้วนำไปนึ่งโดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีก็จะได้สังขยาเอาไว้ทานกับข้าวเหนียวค่ะ

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น