ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

          เมนูนี้เป็นเมนูผสมผสาน ที่นำเอาเมนูจากทะเลอย่างปลาหมึก มารวมกันกับไข่เค็ม ซึ่งเมนูนี้ให้รสชาติความเค็มปะแล่มของไข่เค็ม บวกกับความเหนียวหนึบที่เป็นแบบเฉพาะของปลาหมึก ตบท้ายด้วยสีสันของต้นหอมและพริกชี้ฟ้าที่นอกจากตัดกันแล้ว ก็ยังดับความคาวของจานอาหารได้ดีอีกด้วย ทานกันได้ทั้งครอบครัวเพราะเป็นอาหารรสชาติกลางๆ 
ส่วนผสม 
  • ปลาหมึก 350 กรัมนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  • ไข่เค็ม 3 ฟอง(ใช้เฉพาะไข่แดง นำไปบดและผสมกับน้ำ ¼ ถ้วยตวง คนจนผสมกันดี
  • ต้นหอม 1 ต้น
  • พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
  • กระเทียมสับ 5 กลีบ
  • ซอสหอยนางรม
  • น้ำปลา
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาล
  • น้ำพริกเผา
  • พริกไทย 
  • และน้ำมันพืช


วิธีทำ 
  1. นำเนื้อปลาหมึกที่หั่นไว้ไปลวกจนเกือบสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำทิ้งไว้
  2. ใส่น้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟปานกลาง
  3. ใส่กระเทียมลงผัดจนเหลืองหอม แล้วใสต้นหอมผัดไปพร้อมกับปลาหมึก 
  4. จากนั้นปรุงรส ด้วยการเติมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำพริกเผา, พริกไทย และน้ำไข่แดงเค็มที่เตรียมไว้ 
  5. นำส่วนผสมทุกอย่างผัดจนเข้ากันดี จึงเติมพริกชี้ฟ้าตบท้ายก่อนยกขึ้นจากเตา 
  6. ตักใส่จาน เติมพริกชี้ฟ้าหั่นตกแต่งหน้า
          เมนูนี้ทำไม่ยากใช้เวลาทำน้อย เราจะเห็นเมนูนี้บ่อย ตามร้านอาหารต่างๆ จริงๆ แล้วเมนูนี้ใช้เครื่องปรุงน้อย และทำได้ไม่ยากเลย ลองทำเป็นเมนูใหม่ที่บ้านจะพบว่าได้เมนูประจำครัวใหม่ๆ ที่คนทั้งบ้านติดใจในรสชาติเข้มข้น เมื่อเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆแล้ว จานไหนจานนั้นเป็นต้องหมดเกลี้ยง

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น