เมนูนี้เป็นเมนูผสมผสาน
ที่นำเอาเมนูจากทะเลอย่างปลาหมึก มารวมกันกับไข่เค็ม
ซึ่งเมนูนี้ให้รสชาติความเค็มปะแล่มของไข่เค็ม
บวกกับความเหนียวหนึบที่เป็นแบบเฉพาะของปลาหมึก ตบท้ายด้วยสีสันของต้นหอมและพริกชี้ฟ้าที่นอกจากตัดกันแล้ว
ก็ยังดับความคาวของจานอาหารได้ดีอีกด้วย ทานกันได้ทั้งครอบครัวเพราะเป็นอาหารรสชาติกลางๆ
ส่วนผสม
- ปลาหมึก 350 กรัมนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ไข่เค็ม 3 ฟอง(ใช้เฉพาะไข่แดง นำไปบดและผสมกับน้ำ ¼ ถ้วยตวง คนจนผสมกันดี
- ต้นหอม 1 ต้น
- พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
- กระเทียมสับ 5 กลีบ
- ซอสหอยนางรม
- น้ำปลา
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาล
- น้ำพริกเผา
- พริกไทย
- และน้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำเนื้อปลาหมึกที่หั่นไว้ไปลวกจนเกือบสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำทิ้งไว้
- ใส่น้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟปานกลาง
- ใส่กระเทียมลงผัดจนเหลืองหอม แล้วใสต้นหอมผัดไปพร้อมกับปลาหมึก
- จากนั้นปรุงรส ด้วยการเติมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำพริกเผา, พริกไทย และน้ำไข่แดงเค็มที่เตรียมไว้
- นำส่วนผสมทุกอย่างผัดจนเข้ากันดี จึงเติมพริกชี้ฟ้าตบท้ายก่อนยกขึ้นจากเตา
- ตักใส่จาน เติมพริกชี้ฟ้าหั่นตกแต่งหน้า
เมนูนี้ทำไม่ยากใช้เวลาทำน้อย
เราจะเห็นเมนูนี้บ่อย ตามร้านอาหารต่างๆ จริงๆ แล้วเมนูนี้ใช้เครื่องปรุงน้อย
และทำได้ไม่ยากเลย ลองทำเป็นเมนูใหม่ที่บ้านจะพบว่าได้เมนูประจำครัวใหม่ๆ
ที่คนทั้งบ้านติดใจในรสชาติเข้มข้น เมื่อเสริฟกับข้าวสวยร้อนๆแล้ว
จานไหนจานนั้นเป็นต้องหมดเกลี้ยง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น