สาคูไส้หมู

          สาคูไส้หมูเป็นหนึ่งในขนมไทยโบราณประเภทของว่างที่ได้รับความนิยมกันมาตั้งแต่อดีตโดยในสมัยก่อนนั้นเจ้าสาคูไส้หมูถือว่าเป็นอาหารชนขั้นสูงและรับประทานกันในหมู่ของขุนนางและราชสำนักดังนั้นในวันนี้เรามาดูวิธีการทำสาคูไส้หมูกันดีกว่าค่ะ
วิธีทำ

ขั้นตอนการทำสาคูไส้หมูนั้นแบ่งออกเป็นสองส่วนคือแป้งหุ้มกับไส้โดยในส่วนของตัวแป้งนั้นเราจะใช้เม็ดสาคูกับน้ำสะอาด
  1. ครั้งแรกให้นำสาคูไปล้างก่อนแล้วเทน้ำทิ้ง
  2. จากนั้นนำไปแช่น้ำให้เม็ดสาคูพองจึงค่อยนำมาปั้นเพื่อห่อไส้
  3. ส่วนของไส้นั้นให้เราใช้หมูสับผัดกับถั่วละสดคงบดหยาบๆ กระเทียม พริกไทย รากผักชีปรุงรสด้วยน้ำตาลและซีอิ๊วผัดจนกระทั่งไส้สามารถจับตัวได้จึงยกลงพักไว้
  4. ต่อมาให้เราแผ่แป้งสาคูออกเป็นแผ่นบางๆ 
  5. จากนั้นปั้นไส้ให้เป็นลูกกลมๆ วางเอาไว้บนแผ่นสาคูและเอาแป้งหุ้มไส้ให้มิดปั้นเป็นก้อนกลมและนำไปนึ่งโดยใช้ใบตองทาน้ำมันรองจนกระทั่งสุก

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น