ปลาทับทิมนึ่ง

          เชื่อว่าหลายคนโดยเฉพาะคุณผู้หญิงมักไม่ชอบทานอาหารประเภทเนื้อหรืออาหารทอดมากนักเพราะเกรงว่าจะทำให้อ้วน ดังนั้นเมนูปลาทับทิมนึ่งจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างยิ่งเพราะไม่ทำให้อ้วนอย่างแน่นอน
เครื่องปรุง
  • ปลาทับทิม 1 ตัว 
  • ขิงอ่อนซอย ¼ ถ้วยตวง 
  • ต้นหอมหั่นท่อน 5 ต้น 
  • กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา 
  • ซีอิ๊วขาว 
  • ซอสหอยนางรม 
  • น้ำซุป ¼ ถ้วยตวง 
  • พริกชี้ฟ้าแดง 
  • ขึ้นฉ่าย 

วิธีทำ
  1. เริ่มด้วยการขอดเกล็ดปลาทับทิม เอาไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด แล้ววางลงในจานทนความร้อนซึ่งมีต้นหอมและใบขึ้นฉ่ายวางรองไว้แล้ว 
  2. จากนั้นก็นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที พอปลาเริ่มสุกก็เทน้ำที่ออกจากตัวปลาทิ้ง 
  3. จากนั้นก็นำกระทะไปตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงเจียวให้พอเหลืองๆ ใส่ขิงลงผัดให้ส่งกลิ่นหอมๆ  แล้วเหยาะซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว และน้ำซุปลงไปเล็กน้อย 
  4. ชิมดูให้มีรสชาติออกเค็มนิดๆ แล้วราดน้ำซุปดังกล่าวลงบนตัวปลาทับทิมนึ่งที่เตรียมไว้แล้ว 
  5. ขั้นตอนสุดท้ายก็นำปลาไปนึ่งต่ออีกสัก 5 นาที ก่อนจะนำไปเสิร์ฟก็ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบขึ้นฉ่ายและพริกชี้ฟ้าแดง
          เมนูปลาทับทิมนึ่งนี้นอกจากจะไม่ทำให้อ้วนแล้ว ร่างกายยังได้รับประโยชน์จากใบขึ้นฉ่ายด้วย เพราะสารสำคัญในขึ้นฉ่ายช่วยลดความดันโลหิต ลดปริมาณโคเลสเตอรอล และมีฤทธิ์เป็นยาระงับประสาทด้วย นอกจากนี้ขึ้นฉ่ายยังอุดมไปด้วยธาตุโพแทสเซียม ซึ่งช่วยปรับระดับความดันเลือดให้เป็นปกติ และมีสารจำพวกเกลือแรก แคลเซียม และฟอสฟอรัสอยู่มาก จึงช่วยให้ให้กระดูกและฟันแข็งแรง รวมทั้งช่วยบำรุงครรภ์ได้เป็นอย่างดี

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น