เครื่องปรุง
- ปลาทับทิม 1 ตัว
- ขิงอ่อนซอย ¼ ถ้วยตวง
- ต้นหอมหั่นท่อน 5 ต้น
- กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสหอยนางรม
- น้ำซุป ¼ ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าแดง
- ขึ้นฉ่าย
วิธีทำ
- เริ่มด้วยการขอดเกล็ดปลาทับทิม เอาไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด แล้ววางลงในจานทนความร้อนซึ่งมีต้นหอมและใบขึ้นฉ่ายวางรองไว้แล้ว
- จากนั้นก็นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที พอปลาเริ่มสุกก็เทน้ำที่ออกจากตัวปลาทิ้ง
- จากนั้นก็นำกระทะไปตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงเจียวให้พอเหลืองๆ ใส่ขิงลงผัดให้ส่งกลิ่นหอมๆ แล้วเหยาะซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว และน้ำซุปลงไปเล็กน้อย
- ชิมดูให้มีรสชาติออกเค็มนิดๆ แล้วราดน้ำซุปดังกล่าวลงบนตัวปลาทับทิมนึ่งที่เตรียมไว้แล้ว
- ขั้นตอนสุดท้ายก็นำปลาไปนึ่งต่ออีกสัก 5 นาที ก่อนจะนำไปเสิร์ฟก็ตกแต่งให้สวยงามด้วยใบขึ้นฉ่ายและพริกชี้ฟ้าแดง
เมนูปลาทับทิมนึ่งนี้นอกจากจะไม่ทำให้อ้วนแล้ว
ร่างกายยังได้รับประโยชน์จากใบขึ้นฉ่ายด้วย เพราะสารสำคัญในขึ้นฉ่ายช่วยลดความดันโลหิต
ลดปริมาณโคเลสเตอรอล และมีฤทธิ์เป็นยาระงับประสาทด้วย นอกจากนี้ขึ้นฉ่ายยังอุดมไปด้วยธาตุโพแทสเซียม
ซึ่งช่วยปรับระดับความดันเลือดให้เป็นปกติ และมีสารจำพวกเกลือแรก แคลเซียม
และฟอสฟอรัสอยู่มาก จึงช่วยให้ให้กระดูกและฟันแข็งแรง รวมทั้งช่วยบำรุงครรภ์ได้เป็นอย่างดี
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น