ขนมสอดไส้
ขนมสอดไส้เป็นขนมที่ปัจจุบันมีขายน้อย
เทียบเคียงกับขนมไทยชนิดอื่นๆ เป็นขนมที่ใช้มะพร้าวเป็นวัตถุดิบหลัก มีรสชาติหวาน
หอม น่ารับประทาน สำหรับท่านใดที่อยากรู้สูตรวิธีการทำ
วันนี้เรามาเปิดตำราการทำขนมสอดไส้ที่อยู่คู่เมืองไทยมาช้านาน
ส่วนผสมแป้ง
- แป้งข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วย
- น้ำอุ่น 1 ถ้วย
ส่วนผสมหน้าขนม
- มะพร้าวทึนทึกขูด
200 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ
200 กรัม
- น้ำ ¼ ถ้วย
วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน
เทน้ำอุ่นแล้วนวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง1/2 นิ้ว
- คั้นน้ำมะพร้าวด้วยน้ำลอยดอกมะลิ ให้ได้หัวกะทิประมาณ 4 ถ้วยตวง ผสมแป้งข้าวเจ้า เติมเกลือ แล้วนำไปตั้งไฟ คนอยู่ตลอดเวลา
เพื่อไม่ให้แป้งเป็นเม็ดๆ
- ทำไส้ขนม โดยผสมมะพร้าว น้ำตาลและน้ำ ตั้งบนไฟกลาง
คนจนเหนียวพอปั้นได้แล้วยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ
- แผ่แป้งเป็นแผ่นกลม ใส่ไส้ แล้วห่อปิดให้มิด
- ใส่ในใบตองและตักส่วนหน้าขนมใส่ประมาณ 2 -3 ช้อนชา แล้วห่อเป็นทรงสูง คาดด้วยทางมะพร้าวและกลัดด้วยไม้กลัด
- นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที ทิ้งให้เย็นสักพัก หน้าขนมจะไม่เละ แกะใส่จานเสริฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น