ขนมสอดไส้

          ขนมสอดไส้เป็นขนมที่ปัจจุบันมีขายน้อย เทียบเคียงกับขนมไทยชนิดอื่นๆ เป็นขนมที่ใช้มะพร้าวเป็นวัตถุดิบหลัก มีรสชาติหวาน หอม น่ารับประทาน สำหรับท่านใดที่อยากรู้สูตรวิธีการทำ วันนี้เรามาเปิดตำราการทำขนมสอดไส้ที่อยู่คู่เมืองไทยมาช้านาน

ส่วนผสมแป้ง

  • แป้งข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วย
  • แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วย
  • น้ำอุ่น 1 ถ้วย

ส่วนผสมหน้าขนม

  • มะพร้าวทึนทึกขูด 200 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
  • น้ำ ¼ ถ้วย 

วิธีทำ

  1. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน เทน้ำอุ่นแล้วนวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง1/2 นิ้ว
  2. คั้นน้ำมะพร้าวด้วยน้ำลอยดอกมะลิ ให้ได้หัวกะทิประมาณ 4 ถ้วยตวง ผสมแป้งข้าวเจ้า เติมเกลือ แล้วนำไปตั้งไฟ คนอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้แป้งเป็นเม็ดๆ
  3. ทำไส้ขนม โดยผสมมะพร้าว น้ำตาลและน้ำ ตั้งบนไฟกลาง คนจนเหนียวพอปั้นได้แล้วยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ
  4. แผ่แป้งเป็นแผ่นกลม ใส่ไส้ แล้วห่อปิดให้มิด
  5. ใส่ในใบตองและตักส่วนหน้าขนมใส่ประมาณ 2 -3 ช้อนชา แล้วห่อเป็นทรงสูง คาดด้วยทางมะพร้าวและกลัดด้วยไม้กลัด
  6. นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที ทิ้งให้เย็นสักพัก หน้าขนมจะไม่เละ แกะใส่จานเสริฟ

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น