ข้าวผัดสับปะรด

          อาหารประเภทข้าวผัด เป็นอาหารที่ทำง่าย ทานได้ถูกปากทุกวัย เพราะมีรสชาติเป็นกลาง ด้วยส่วนประกอบที่คุ้นเคยกันของทุกคน ซึ่งก็มักจะนำมาเป็นจากหลัก หรือทานแทนข้าวสวย เพื่อทานกับอาหารต่างๆได้อีก แต่หากต้องการให้ข้าวผัดกลายเป็นอาหารจานเดียว ก็นำมาเพิ่มความหวานอมเปรี้ยวโดยใช้ผลไม้ไกล้ตัวอย่างสับปะรด ที่นำมาเป็นส่วนผสมหลักเพิ่มรสชาติได้แล้ว ยังสามารถนำเปลือกของสับปะรดทั้งลูกมาตกแต่งได้อีก
เครื่องปรุงและส่วนผสม
  • ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
  • แครอทหั่น ½ ลูก
  • หอมใหญ่หั่น 1 ลูก
  • สับปะรด 1 ลูก
  • หมูแฮม 100 กรัม 
  • กุ้งสดล้างและปอกเปลือก 250 กรัม 
  • เครื่องปรุงหลักๆ ด้วย เกลือ พริกไทย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว 
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว
  • น้ำมันพืข

วิธีทำ

  1. เริ่มด้วยการนำสับปะรดผ่าครึ่งตามขวาง ตักเอาเนื้อออก แล้วนำเนื้อไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใช้ประมาณ ½ ถ้วยตวง เปลือกที่เหลือนำมาเก็บไว้
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมผัดจนหอม แล้วใส่ส่วนผสม แครอท หอมใหญ่, ข้าวสวย หมูแฮม 
  3. ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล พริกไทย ซีอิ๊วขาว และเนื้อสับปะรด 
  4. ตบท้ายด้วยกุ้งที่ผัดเตรียมไว้ ผัดจนเข้ากันดีแล้วนำเสริฟ
          การเสริฟ นำข้าวผัดใส่ลงในเปลือกสับปะรดที่คว้านเตรียมไว้ โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เสริฟร้อนๆ เมนูนี้ทานได้ 2 ท่าน เป็นอาหารหลักจานเดียวได้ เพราะครบรสและทรงเครื่อง เพราะมีทั้งรสชาติที่อมเปรี้ยวของสับปะรดของข้าว และส่วนผสมต่างๆ ที่เข้ากันอย่างลงตัว

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น