อาหารประเภทข้าวผัด เป็นอาหารที่ทำง่าย ทานได้ถูกปากทุกวัย เพราะมีรสชาติเป็นกลาง
ด้วยส่วนประกอบที่คุ้นเคยกันของทุกคน ซึ่งก็มักจะนำมาเป็นจากหลัก
หรือทานแทนข้าวสวย เพื่อทานกับอาหารต่างๆได้อีก
แต่หากต้องการให้ข้าวผัดกลายเป็นอาหารจานเดียว
ก็นำมาเพิ่มความหวานอมเปรี้ยวโดยใช้ผลไม้ไกล้ตัวอย่างสับปะรด
ที่นำมาเป็นส่วนผสมหลักเพิ่มรสชาติได้แล้ว
ยังสามารถนำเปลือกของสับปะรดทั้งลูกมาตกแต่งได้อีก
- ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
- แครอทหั่น ½ ลูก
- หอมใหญ่หั่น 1 ลูก
- สับปะรด 1 ลูก
- หมูแฮม 100 กรัม
- กุ้งสดล้างและปอกเปลือก 250 กรัม
- เครื่องปรุงหลักๆ ด้วย เกลือ พริกไทย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว
- น้ำมันพืข
- เริ่มด้วยการนำสับปะรดผ่าครึ่งตามขวาง ตักเอาเนื้อออก แล้วนำเนื้อไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใช้ประมาณ ½ ถ้วยตวง เปลือกที่เหลือนำมาเก็บไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมผัดจนหอม แล้วใส่ส่วนผสม แครอท หอมใหญ่, ข้าวสวย หมูแฮม
- ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล พริกไทย ซีอิ๊วขาว และเนื้อสับปะรด
- ตบท้ายด้วยกุ้งที่ผัดเตรียมไว้ ผัดจนเข้ากันดีแล้วนำเสริฟ
การเสริฟ
นำข้าวผัดใส่ลงในเปลือกสับปะรดที่คว้านเตรียมไว้ โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์
เสริฟร้อนๆ เมนูนี้ทานได้ 2 ท่าน เป็นอาหารหลักจานเดียวได้
เพราะครบรสและทรงเครื่อง เพราะมีทั้งรสชาติที่อมเปรี้ยวของสับปะรดของข้าว
และส่วนผสมต่างๆ ที่เข้ากันอย่างลงตัว
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น