กุ้งแห้งสามารถนำมาเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารได้หลายชนิด
แต่ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบของอาหารจานไหนก็มีส่วนทำให้อาหารจานนั้นมีรสชาติอร่อยขึ้นมากันได้แบบง่ายๆ
และถ้ายิ่งเป็นส่วนประกอบในเมนูน้ำพริกกันด้วยแล้วรับรองอร่อยถูกปากอย่างแน่นอน
โดยเฉพาะสูตรน้ำพริกกุ้งแห้งผัดใครสนใจมาดูขั้นตอนในการทำกันได้เลย
- พริกชี้ฟ้าแห้ง ½ ขีดล้างน้ำหั่นเป็นท่อนตากให้แห้ง
- หัวหอมแดง 5 หัว
- หัวกระเทียม 3 หัว
- กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1 ขีด
- กะปิ 1 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 3ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการปรุง
- นำพริกแห้ง หัวหอม กระเทียม คั่วไฟให้หอม
- จากนั้นนำพริกมาโขลกให้ละเอียด
- ตามด้วยหัวหอม กระเทียม กะปิโขลกให้ละเอียด
- นำกุ้งแห้งที่เตรียมไว้ลงโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ทำการปรุงรสดัวยน้ำมะขาม น้ำปลา และน้ำตาล ชิมให้ถูกใจ
- จากนั้นนำไปผัดให้หอมด้วยไฟอ่อนๆ เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟคู่กับผักที่ชอบกันได้เลย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น