เชื่อว่าหลายคนก็มีโอกาสเห็นขนมชนิดหนึ่งที่เป็นแผ่นกลมๆ
ทำมาจากข้าวทอดและโรยหน้าด้วยน้ำตาลซึ่งเจ้าขนมที่ว่านี้แหละครับที่เราเรียกกันว่า
“นางเล็ด” หรือ “ข้าวแต๋น”
ซึ่งถือเป็นขนมแห่งภูมิปัญญาชนิดหนึ่งของไทยซึ่งวันนี้ผมจะมานำเสนอวิธีการทำขนมนางเล็ดนี้ให้ได้ชมกันเพื่อนำไปทำกินเองยามว่าง
- ให้เรานำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วโดยอาจจะเป็นข้าวเหนียวที่เหลือจากการรับประทานอาหารแล้วก็ได้มาใส่ลงพิมพ์ลักษณ์กลม แผ่ให้ทั่วพิมพ์แล้วเคาะออกจากนั้นนำไปตากแดดจนแห้ง จึงนำมาทอด ก็จะได้แผ่นข้าวทอดที่เป็นแผ่นกรอบ
- ต่อมาให้เรานำเอานำตาลปีบตั้งไฟอ่อน คอยคนจนกระทั่งน้ำตาลปีบละลายกลายเป็นน้ำ อย่าให้ไหม้ ให้ตักน้ำตาลปีบที่ละลายนั้นมาโรยบนข้าวที่เราทอดไว้และปล่อยไว้ให้แห้ง แค่นี้เราก็จะได้ขนมนางเล็ดไว้ทานเล่นแล้วครับ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น