แกงเลียงกุ้งสด เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมาช้านาน
โดยเฉพาะคนภาคกลางมักทำแกงเลียงกุ้งสดรับประทานกันเป็นประจำ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากคุณค่าทางอาหารที่มีมากมายในแกงเลี่ยงกุ้งสดนั่นเอง
เครื่องแกง
- พริกชี้ฟ้าแดง 3-5 เม็ด
- พริกไทยขาว 12 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระชาย 4 หัว
- กุ้งแห้ง 3 ขีด
ส่วนผสม
- บวบเหลี่ยมหั่นเป็นชิ้น 1 – 2 ลูก
- ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ 10 – 12 ชิ้น
- ยอดตำลึงใบอ่อน 10 ยอด
- กระชายหั่นเป็นแว่นยาว ๆ 4 – 5 หัว
- ข้าวโพดและข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ
- กุ้งก้ามกรามหรือกุ้งแม่น้ำ 8 – 10 ตัว
- ยอดใบแมงลัก 3 – 4 กิ่ง
- น้ำซุป
- พริกขี้หนูสด
- น้ำปลา
- เครื่องปรุงรสอื่น ๆ
วิธีการทำแกงเลียงกุ้ง
- ขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด นำเนื้อปลาที่ย่างหรือต้มสุกมาโขลกรวมกับเครื่องแกง ถ้าชอบน้ำเข้มข้นให้ใส่เนื้อปลามากขึ้น
- นำน้ำซุปตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกละเอียดกับเนื้อปลาแล้วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเครื่องปรุงรส ชิมให้รสออกเผ็ดนิด ๆ และเค็ม ตั้งน้ำแกงทิ้งไว้ให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่ผักที่สุกช้าก่อน อย่างเช่น ข้าวโพดอ่อน ฟักทอง
- ใส่กุ้งตามลงไป
- เมื่อผักสุกยากสุกแล้วให้ใส่ใบตำลึงและใบแมงลัก คนให้เข้ากัน
- ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
เพียงแค่เอ่ยรายชื่อเครื่องปรุงและส่วนผสมที่สำคัญก็ทำให้เราทราบแล้วว่า ในแกงเลี่ยงกุ้งสดจะมีคุณค่าทางอาหารมากแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นบวม ฟักทอง กระชาย ตำลึง ใบแมงลัก ข้าวโพดและข้าวโพดอ่อน เหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราทั้งสิ้น ลองนำไปทำรับประทานกันดู แล้วคุณจะรู้ว่าแกงเลี่ยงกุ้งสดอร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากจริง ๆ ...
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น