แกงเลียงกุ้งสด เปี่ยมคุณประโยชน์ดั่งอาหารสมุนไพร

          แกงเลียงกุ้งสด เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมาช้านาน โดยเฉพาะคนภาคกลางมักทำแกงเลียงกุ้งสดรับประทานกันเป็นประจำ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากคุณค่าทางอาหารที่มีมากมายในแกงเลี่ยงกุ้งสดนั่นเอง
ส่วนผสมและเครื่องปรุงที่สำคัญ
เครื่องแกง
  • พริกชี้ฟ้าแดง  3-5  เม็ด
  • พริกไทยขาว  12  เม็ด
  • หอมแดง  5  หัว
  • กระชาย  4  หัว
  • กุ้งแห้ง  3  ขีด

ส่วนผสม
  • บวบเหลี่ยมหั่นเป็นชิ้น  1 – 2  ลูก
  • ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ  10 – 12  ชิ้น
  • ยอดตำลึงใบอ่อน  10  ยอด
  • กระชายหั่นเป็นแว่นยาว ๆ  4 – 5  หัว
  • ข้าวโพดและข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ
  • กุ้งก้ามกรามหรือกุ้งแม่น้ำ  8 – 10  ตัว
  • ยอดใบแมงลัก  3 – 4  กิ่ง
  • น้ำซุป
  • พริกขี้หนูสด
  • น้ำปลา
  • เครื่องปรุงรสอื่น ๆ


วิธีการทำแกงเลียงกุ้ง
  1. ขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด นำเนื้อปลาที่ย่างหรือต้มสุกมาโขลกรวมกับเครื่องแกง ถ้าชอบน้ำเข้มข้นให้ใส่เนื้อปลามากขึ้น
  2. นำน้ำซุปตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกละเอียดกับเนื้อปลาแล้วลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเครื่องปรุงรส ชิมให้รสออกเผ็ดนิด ๆ และเค็ม ตั้งน้ำแกงทิ้งไว้ให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่ผักที่สุกช้าก่อน อย่างเช่น ข้าวโพดอ่อน ฟักทอง
  3. ใส่กุ้งตามลงไป
  4. เมื่อผักสุกยากสุกแล้วให้ใส่ใบตำลึงและใบแมงลัก คนให้เข้ากัน
  5. ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
เพียงแค่เอ่ยรายชื่อเครื่องปรุงและส่วนผสมที่สำคัญก็ทำให้เราทราบแล้วว่า ในแกงเลี่ยงกุ้งสดจะมีคุณค่าทางอาหารมากแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นบวม ฟักทอง กระชาย ตำลึง ใบแมงลัก ข้าวโพดและข้าวโพดอ่อน เหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราทั้งสิ้น ลองนำไปทำรับประทานกันดู แล้วคุณจะรู้ว่าแกงเลี่ยงกุ้งสดอร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากจริง ๆ ...

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น