ชื่ออาลัว มีความหมายว่า เสน่ห์ดึงดูดใจ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศโปรตุเกส เป็นขนมหวานที่ทำจากแป้ง ด้านในเป็นแป้งหนืด ส่วนผิวด้านนอกจะเป็นน้ำตาลแข็ง นิยมทำหลากหลายสีสัน คละเคล้ากันไป เพื่อเพิ่มความสวยงามและดึงดูดใจให้น่าชิม
ส่วนวิธีทำขนมอาลัวให้น่ากินนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณเตรียมส่วนผสมให้พร้อมและทำตามเมนูที่เรานำมาฝากทีละขั้นตอน รับรองคุณจะได้ขนมอาลัวสีสวย รสชาติดีไว้รับประทานเป็นของว่าง หรือ ถ้าฝีมือดีอาจยึดเป็นธุรกิจเล็กๆของคุณได้ก็ไม่เลวเลยค่ะ
ส่วนผสมมีดังนี้
- แป้งสาลี 1 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย
- น้ำกะทิ 2 1/2 ถ้วย
- สีผสมอาหาร
- เทียนอบขนม
วิธีทำขนมอาลัว
- ร่อนแป้งสาลีกับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
- เติมน้ำกะทิลงไปทีละน้อย สลับกับการนวดแป้ง จนน้ำกะทิหมด
- กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอน
- แล้วนำไปตั้งไฟระดับปานกลาง กวนไปเรื่อยๆ ในทิศทางเดียวกัน
- สังเกตถ้าแป้งเป็นสีใส แบ่งแป้งออกมาเพื่อผสมสีอาหาร
- ใส่ถุง แล้วบีบใส่ถาด แล้วนำไปผึ่งแดดเพื่อให้ข้างนอกแข็ง
- เอาขนมเรียงใส่ภาชนะ จุดเทียนอบขนมแล้วเป่าดับใส่ภาชนะที่เรียงขนม แล้วนำไปอบประมาณ 2-3 ชั่วโมง
เพียง 7 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็ได้ขนมอาลัวสีสวย อยู่ในจานของว่างของคุณแล้วค่ะ
ภาพจาก : sites.google.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น