ผัดไทยกุ้งสด

           ผัดไทยกุ้งสด ถือได้ว่าเป็นเมนูอาหารไทยอีกประเภทหนึ่งที่เป็น เมนูระดับชาติ เป็นอาหารและสัญลักษณ์ของประเทศไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักเป็นอย่างดี

          ผัดไทยกุ้งสด เป็นอาหารจานเดียวที่มีรสชาติอร่อย กลมกล่อม และมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่หาไม่ได้ในเมนูอาหารจานอื่น ๆ ที่สำคัญยังมีสีสันสวยงามและน่ารับประทานมาก ซึ่งในปัจจุบันผัดไทยกุ้งสดกลายเป็นอาหารประจำชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย ช่วยดึงดูดชาวต่างชาติให้รู้จักและหันมารับประทานอาหารไทยเพิ่มมากขึ้น

ส่วนผสมและเครื่องปรุงที่สำคัญ
  • เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก พอประมาณ
  • กุ้งสด 5 ตัว
  • เต้าหู้เหลืองหั่น ½ ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กุ้งฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวไชโป๊วสับละเอียด 2 ช้อนชา
  • ถั่วงอกดิบ ½ ถ้วย
  • ใบกุ้ยช่ายหั่น พอประมาณ
  • น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
  • น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช พอประมาณ
  • ถั่วลิสงคั่วโขลกพอหยาบ
  • ผักสดสำหรับแกล้ม เช่น ใบกุ้ยช่าย หัวปลี
  • มะนาว


วิธีการทำผัดไทยกุ้งสด
  1. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวแช่ในนำเปล่าให้เส้นอ่อนนุ่มลง จากนั้นตักพักไว้
  2. ทำน้ำซอสสูตรเข้มข้น ด้วยการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่น้ำมะขามเปียก และน้ำปลาเคี่ยวด้วยกันจนได้ที่
  3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันจากนั้นใส่เต้าหู้ลงไปคั่วพอเหลือง ใส่หัวไชโป๊วและกุ้งฝอย
  4. ผัดให้เข้ากัน
  5. จากนั้นใส่น้ำซอสสูตรเข้มข้นที่เตรียมไว้ลงไป เคี่ยวสักพัก ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวคนให้เข้ากัน เขี่ยเส้นก๋วยเตี๋ยวไว้ข้าง ๆ ตอกไข่ใส่ เขี่ยไข่ให้สุขเป็นสีขาว จากนั้นคนให้เข้ากันทั้งหมด
  6. ใส่กุ้ยช่ายและถั่วงอกคนสักพักแล้วตักขึ้น
  7. ตักใส่ชามเสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียงอย่างใบกุ้ยช่ายและหัวปลี
          ถึงแม้ว่าผัดไทยกุ้งสดจะมีส่วนผสมและเครื่องปรุงมากไปสักนิด แต่ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก สามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้าน เพียงทำตามขั้นตอนที่แนะนำก็จะได้ผัดไทยกุ้งสดสูตรเด็ดทำรับประทานกันให้อร่อยได้ทุกที่ทุกเวลา...



Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น