ผัดไทยกุ้งสด
ถือได้ว่าเป็นเมนูอาหารไทยอีกประเภทหนึ่งที่เป็น เมนูระดับชาติ
เป็นอาหารและสัญลักษณ์ของประเทศไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักเป็นอย่างดี
ผัดไทยกุ้งสด เป็นอาหารจานเดียวที่มีรสชาติอร่อย
กลมกล่อม และมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่หาไม่ได้ในเมนูอาหารจานอื่น ๆ
ที่สำคัญยังมีสีสันสวยงามและน่ารับประทานมาก
ซึ่งในปัจจุบันผัดไทยกุ้งสดกลายเป็นอาหารประจำชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติไทย
ช่วยดึงดูดชาวต่างชาติให้รู้จักและหันมารับประทานอาหารไทยเพิ่มมากขึ้น
- เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก พอประมาณ
- กุ้งสด 5 ตัว
- เต้าหู้เหลืองหั่น ½ ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กุ้งฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชโป๊วสับละเอียด 2 ช้อนชา
- ถั่วงอกดิบ ½ ถ้วย
- ใบกุ้ยช่ายหั่น พอประมาณ
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช พอประมาณ
- ถั่วลิสงคั่วโขลกพอหยาบ
- ผักสดสำหรับแกล้ม เช่น ใบกุ้ยช่าย หัวปลี
- มะนาว
วิธีการทำผัดไทยกุ้งสด
- นำเส้นก๋วยเตี๋ยวแช่ในนำเปล่าให้เส้นอ่อนนุ่มลง จากนั้นตักพักไว้
- ทำน้ำซอสสูตรเข้มข้น ด้วยการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่น้ำมะขามเปียก และน้ำปลาเคี่ยวด้วยกันจนได้ที่
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันจากนั้นใส่เต้าหู้ลงไปคั่วพอเหลือง ใส่หัวไชโป๊วและกุ้งฝอย
- ผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่น้ำซอสสูตรเข้มข้นที่เตรียมไว้ลงไป เคี่ยวสักพัก ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวคนให้เข้ากัน เขี่ยเส้นก๋วยเตี๋ยวไว้ข้าง ๆ ตอกไข่ใส่ เขี่ยไข่ให้สุขเป็นสีขาว จากนั้นคนให้เข้ากันทั้งหมด
- ใส่กุ้ยช่ายและถั่วงอกคนสักพักแล้วตักขึ้น
- ตักใส่ชามเสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียงอย่างใบกุ้ยช่ายและหัวปลี
ถึงแม้ว่าผัดไทยกุ้งสดจะมีส่วนผสมและเครื่องปรุงมากไปสักนิด
แต่ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก สามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้าน
เพียงทำตามขั้นตอนที่แนะนำก็จะได้ผัดไทยกุ้งสดสูตรเด็ดทำรับประทานกันให้อร่อยได้ทุกที่ทุกเวลา...
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น