น้ำพริกหมูโคราช

          น้ำพริกหมูโคราช เป็นน้ำพริกของชาวอีสานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ปัจจุบันเริ่มทำรับประทานกันแพร่หลายมากขึ้น ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
  • เนื้อหมูไม่ติดมันสับละเอียด  ครึ่งกิโลกรัม
  • กระเทียม  3  หัว
  • พริกขี้หนูคั่วป่น  5  ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง  10  หัว
  • น้ำตาลปี๊บ  3  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาอย่างดี  5  ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี  10  ราก
  • น้ำมันพืช


ขั้นตอนการทำ
  1. น้ำเนื้อหมูล้าง หั่นและสับให้ละเอียด
  2. นำกระเทียม รากผักชีและหอมแดงโขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด
  3. นำเนื้อหมูสับละเอียดตามลงไปโขลกให้เข้ากันทั้งหมด
  4. น้ำพริกพริกขี้หนูคั่วป่นใส่ตามลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  5. น้ำเนื้อหมูที่โขลกกับเครื่องปรุงผัดในน้ำมันจนสุก
  6. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาให้ได้รสชาติตามต้องการ
  7. เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง
          เพียงเท่านี้เราก็จะได้น้ำพริกหมูโคราชรสเด็ดที่ใครได้ลองชิมเป็นต้องติดใจ...

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น