ข้าวเกรียบปากหม้อเป็นหนึ่งในขนมไทยที่มีรสชาติอร่อย มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างเยอะอาจจะดูยุ่งยาก แต่ถ้าลองศึกษาดูให้ดีก็ไม่เกินความสามารถ เพียงแค่เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม แล้วทำตามตำราที่เรานำมาฝากกันค่ะ
ส่วนผสมแป้งข้าวเกรียบปากหม้อ
1. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
3. แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำ 3 ถ้วย
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
- พริกไทยขาวเม็ด ½ ช้อนชา
- หมูสับ 500 กรัม
- รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวผักกาดเค็มสับ ½ ถ้วยตวง
- หอมแดงหั่นเล็ก 400 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงบด 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ ¾ ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียดเข้ากัน
- ยกกระทะขึ้นตั้งไฟ เทน้ำมันพืช ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน จนหอม ใส่หมูลงไปผัดให้สุก ตามด้วยผักกาดเค็มและหอมหัวแดง แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดจนแห้งและเหนียว ยกลงจากเตา โรยถั่วลิสงแล้วกวนให้เข้ากัน
- ละเลงแป้งลงบนปากหม้อ แล้วปิดฝา นึ่งจนแป้งสุก ตักไส้มาวางตรงกลาง แล้วปาดแป้งขึ้นห่อไส้ให้มิดชิด ตักใส่ถาด
แค่นี้ก็เสร็จแล้ว สำหรับข้าวเกรียบปากหม้อหนึ่งชิ้น ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ สำหรับขนมไทยที่ใครก็สามารถทำเองได้ค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น