สูตรการทำข้าวเกรียบปากหม้อให้อร่อย


          ข้าวเกรียบปากหม้อเป็นหนึ่งในขนมไทยที่มีรสชาติอร่อย มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างเยอะอาจจะดูยุ่งยาก แต่ถ้าลองศึกษาดูให้ดีก็ไม่เกินความสามารถ เพียงแค่เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม แล้วทำตามตำราที่เรานำมาฝากกันค่ะ

ส่วนผสมแป้งข้าวเกรียบปากหม้อ


1. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
3. แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำ 3 ถ้วย

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เตรียมไว้


ส่วนผสมไส้ 
  • พริกไทยขาวเม็ด ½ ช้อนชา
  • หมูสับ 500 กรัม
  • รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวผักกาดเค็มสับ ½ ถ้วยตวง
  • หอมแดงหั่นเล็ก 400 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงบด 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ ¾ ถ้วยตวง  
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำไส้
  1. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียดเข้ากัน
  2. ยกกระทะขึ้นตั้งไฟ เทน้ำมันพืช ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน จนหอม ใส่หมูลงไปผัดให้สุก ตามด้วยผักกาดเค็มและหอมหัวแดง แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดจนแห้งและเหนียว ยกลงจากเตา โรยถั่วลิสงแล้วกวนให้เข้ากัน

วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ
  • ละเลงแป้งลงบนปากหม้อ แล้วปิดฝา นึ่งจนแป้งสุก ตักไส้มาวางตรงกลาง แล้วปาดแป้งขึ้นห่อไส้ให้มิดชิด ตักใส่ถาด
          แค่นี้ก็เสร็จแล้ว สำหรับข้าวเกรียบปากหม้อหนึ่งชิ้น ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ สำหรับขนมไทยที่ใครก็สามารถทำเองได้ค่ะ

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น