เต้าเจี้ยวหลนถือเป็นเครื่องจิ้มอย่างหนึ่งของไทยที่เป็นที่นิยมแทบทุกภาคโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคกลางได้รับความนิยมมากที่สุด
วิธีการทำเต้าเจี้ยวหลนจะว่ายากก็ยากจะว่าง่ายก็ง่ายแต่ถึงอย่างไรก็คงไม่เกินความสามารถของผู้ทำไปได้โดยการทำเต้าเจี้ยวหลนนั้นใช้เวลาในการเตรียมไม่มากแต่เมื่อทำออกมาแล้วรับรองอร่อยถึงใจอย่างแน่นอนโดยส่วนผสมที่ใช้ในการทำเต้าเจี้ยวหลนนั้นจะประกอบด้วยเต้าเจี้ยวขาว
หมูสับ เต้าหู้สับ กุ้งสับ หัวหอมแดง พริกชี้ฟ้า หัวกะทิ หางกะทิ ไข่ไก่ น้ำตาลปีบ
และมะขามเปียก
วิธีการทำเต้าเจี้ยวหลนนั้นเริ่มแรกให้นำเต้าเจี้ยวไปล้างน้ำเพื่อลดความเค็มของเต้าเจี้ยว
จากนั้นนำมาสะเด็ดน้ำและโขลกบดให้ละเอียด ต่อมาให้นำกะทิไปตั้งไฟอ่อนๆ
จากนั้นพอกะทิเดือดให้นำเต้าเจี้ยวโขลก หมูบด กุ้งสับใส่ลงไป
ตามด้วยพริกชี้ฟ้าและหอมแดงซอยหมั่นคนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งหมูและกุ้งสุก
จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำตาลปีบและน้ำมะขามเปียกตามชอบ
ปิดท้ายด้วยการตีไข่และใส่ลงไปคนให้ทั่วจนไข่สุกจึงเป็นอันได้เต้าเจี้ยวหลนที่สมบูรณ์ไว้รับประทาน
การรับประทานเต้าเจี้ยวหลนให้อร่อยนั้นต้องทานคู่กับผักจิ้มจึงจะได้รสชาติโดยผักที่ใช้กินคู่กับเต้าเจี้ยวหลนนั้นได้แก่แตงกวา
มะเขือเปาะ หัวปลี ผักกาดขาวหรือถั่วฝักยาวหรืออื่นๆ ตามชอบใจ
เห็นไหมล่ะครับเต้าเจี้ยวหลนถึงแม้ว่าดูภายนอกจากจะมีวิธีทำยุ่งยากแต่เมื่อดูจริงๆ
แล้วไม่ได้ยากอย่างที่คิดขอเพียงแค่เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมและมีใจที่อยากทำเพียงแค่นี้ก็จะได้เต้าเจี้ยวหลนที่ดีมีคุณภาพ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น