แมงดาเป็นแมลงชนิดหนึ่งที่มีอยู่ตามพื้นบ้านชนบทของไทย
คนไทยนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของน้ำพริก เพื่อช่วยเพิ่มความหอมและความอร่อย สำหรับใครที่สนใจอยากทดลองทำน้ำพริกแมงดารับประทาน
ลองมาทำตามขั้นตอนที่นำมาฝากกันได้เลยค่ะ
เครื่องปรุงและส่วนผสม
- แมงดา 2 ตัว
- พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 7 กลีบ
- หัวหอม 2 หัว
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะอึขูดขนล้างแล้วซอย 1 ลูก
- น้ำต้มสุก 2 โต๊ะ
ขั้นตอนการปรุง
- นำแมงดาย่างไฟอ่อนๆ พอหอม ดึงปีกดึงขาที่แหลมและเด็ดหัวออก
- นำกะปิ หัวหอม หัวกระเทียม มาใส่โขลกให้ละเอียด
- ตามด้วยแมงดาโขลกให้ละเอียด
- จากนั้นนำพริกขี้หนู กุ้งแห้งป่น และมะอึใส่ครกโขลกเบาๆ
- แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้พร้อมน้ำต้มสุกชิมรสชาติให้ถูกใจ แล้วตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยพริกแห้งยกเสิร์ฟทานพร้อมผักสดหรือผักต้มตามชอบ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น