น้ำพริกแมงดาสูตรพื้นบ้าน


          แมงดาเป็นแมลงชนิดหนึ่งที่มีอยู่ตามพื้นบ้านชนบทของไทย คนไทยนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของน้ำพริก เพื่อช่วยเพิ่มความหอมและความอร่อย สำหรับใครที่สนใจอยากทดลองทำน้ำพริกแมงดารับประทาน ลองมาทำตามขั้นตอนที่นำมาฝากกันได้เลยค่ะ

เครื่องปรุงและส่วนผสม
  • แมงดา 2 ตัว
  • พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 7 กลีบ
  • หัวหอม 2 หัว
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะอึขูดขนล้างแล้วซอย 1 ลูก
  • น้ำต้มสุก 2 โต๊ะ



ขั้นตอนการปรุง
  1. นำแมงดาย่างไฟอ่อนๆ พอหอม ดึงปีกดึงขาที่แหลมและเด็ดหัวออก
  2. นำกะปิ หัวหอม หัวกระเทียม มาใส่โขลกให้ละเอียด
  3. ตามด้วยแมงดาโขลกให้ละเอียด
  4. จากนั้นนำพริกขี้หนู กุ้งแห้งป่น และมะอึใส่ครกโขลกเบาๆ
  5. แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้พร้อมน้ำต้มสุกชิมรสชาติให้ถูกใจ แล้วตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยพริกแห้งยกเสิร์ฟทานพร้อมผักสดหรือผักต้มตามชอบ

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น