เป็ดพะโล้


      เป็ดพะโล้ นอกจากจะเป็นเมนูโปรดของหลายๆ คนแล้วเพราะมีรสชาติอร่อยแล้ว ยังเป็นเมนูที่มีประโยชน์จากเครื่องเทศสมุนไพรจีนอีกมากมาย ในเมื่อมีประโยชน์ขนาดนี้ อย่ารอช้า มาลงมือทำไปพร้อมๆ กันเลย

เครื่องปรุง 
  • เป็ดสด 1 ตัว 
  • เกลือป่น ½ ถ้วยตวง 
  • รากผักชี 5 ราก  
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ 
  • กระเทียม ¼ ถ้วยตวง 
  • ช่วงเจี่ย 1 ช้อนชา 
  • อบเชย 3 แท่ง 
  • ข่าแก่ 1 แง่ง
  • ใหญ่ ขิง 1 แง่ง 
  • น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม 
  • ซีอิ๊วขาว 
  • ซีอิ๊วดำ 
  • ไป๊ยกั๊ก 5 ดอก 

วิธีทำ
  1. เริ่มจากคั่วโป๊ยกั๊ก อบเชย ช่วงเจี่ยให้เหลืองหอม ถัดไปก็โขลกรากผักชีกับกระเทียมให้ละเอียด 
  2. จากนั้นก็น้ำเป็ดมาล้างให้สะอาดแล้วทาด้วยเกลือป่นให้ทั่วตัวก่อนนำไปแขวนผึ่งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง 
  3. แล้วนำกระเทียมกับรากผักชีที่โขลกละเอียดไว้แล้วลงเจียวให้เหลืองหอมก่อนตักใส่ผ้าขาวบางรวมกับโป๊ยกั๊ก อบเชย และช่วงเจี่ยคั่ว 
  4. แล้วนำห่อผ้าขาวบางนี้ใส่ลงในหม้อที่นำเป็ดลงต้ม นำน้ำตาลทรายลงผัดในกระทะที่มีน้ำมันกระเทียมเจียวติดอยู่จนน้ำตาลเป็นสีเหลืองแล้วเติมน้ำเล็กน้อยก่อนจะตักใส่ในหม้อที่เตรียมต้มเป็ด เติมน้ำเพิ่มให้ท่วมตัวเป็ด 
  5. นำไปตั้งไปให้เดือด แล้วเติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ชิมดูอย่าให้มีรสชาติเค็มเกินไป เพียงเท่านี้เราก็ได้เป็ดพะโล้รสชาติเลิศไว้รับประทานกันในครอบครัวแล้ว
      เคล็ดลับสำคัญของการทำเป็ดพะโล้ คือก่อนจะนําเป็ดลงต้มในน้ำพะโล้ ให้นวดเป็ดให้ทั่วทั้งตัว เสียก่อน เพราะการนวดจะช่วยให้เนื้อเป็ดนุ่มชวนรับประทานยิ่งขึ้น

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น