เป็ดพะโล้ นอกจากจะเป็นเมนูโปรดของหลายๆ คนแล้วเพราะมีรสชาติอร่อยแล้ว ยังเป็นเมนูที่มีประโยชน์จากเครื่องเทศสมุนไพรจีนอีกมากมาย ในเมื่อมีประโยชน์ขนาดนี้ อย่ารอช้า มาลงมือทำไปพร้อมๆ กันเลย
เครื่องปรุง
- เป็ดสด 1 ตัว
- เกลือป่น ½ ถ้วยตวง
- รากผักชี 5 ราก
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม ¼ ถ้วยตวง
- ช่วงเจี่ย 1 ช้อนชา
- อบเชย 3 แท่ง
- ข่าแก่ 1 แง่ง
- ใหญ่ ขิง 1 แง่ง
- น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม
- ซีอิ๊วขาว
- ซีอิ๊วดำ
- ไป๊ยกั๊ก 5 ดอก
- เริ่มจากคั่วโป๊ยกั๊ก อบเชย ช่วงเจี่ยให้เหลืองหอม ถัดไปก็โขลกรากผักชีกับกระเทียมให้ละเอียด
- จากนั้นก็น้ำเป็ดมาล้างให้สะอาดแล้วทาด้วยเกลือป่นให้ทั่วตัวก่อนนำไปแขวนผึ่งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- แล้วนำกระเทียมกับรากผักชีที่โขลกละเอียดไว้แล้วลงเจียวให้เหลืองหอมก่อนตักใส่ผ้าขาวบางรวมกับโป๊ยกั๊ก อบเชย และช่วงเจี่ยคั่ว
- แล้วนำห่อผ้าขาวบางนี้ใส่ลงในหม้อที่นำเป็ดลงต้ม นำน้ำตาลทรายลงผัดในกระทะที่มีน้ำมันกระเทียมเจียวติดอยู่จนน้ำตาลเป็นสีเหลืองแล้วเติมน้ำเล็กน้อยก่อนจะตักใส่ในหม้อที่เตรียมต้มเป็ด เติมน้ำเพิ่มให้ท่วมตัวเป็ด
- นำไปตั้งไปให้เดือด แล้วเติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ชิมดูอย่าให้มีรสชาติเค็มเกินไป เพียงเท่านี้เราก็ได้เป็ดพะโล้รสชาติเลิศไว้รับประทานกันในครอบครัวแล้ว
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น