น้ำพริกอ่อง


      ขึ้นชื่อว่า น้ำพริกอ่อง แล้วไม่มีใครที่ไม่รู้จักและหลงใหลในรสชาติที่แสนอร่อยของอาหารไทยเหนือชื่อดังเมนูนี้ ซึ่งนิยมทานกับไข่ต้มและผักสดเครื่องเคียง

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
  • เนื้อหมูบด 500 กรัม
  • พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
  • มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก
  • กะปิ ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • หอมแดง หัว
  • ต้นหอมซอย ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช    

ขั้นตอนการทำ
  1. นำพริกขี้หนูแห้ง กระเทียม หอมแดง โขลกให้เข้ากัน
  2. ใส่กะปิและเกลือตามลงไป โขลกให้เข้ากัน
  3. นำพริกที่โขลกเข้ากันจนละเอียดแล้วผัดกับน้ำมันให้หอม จากนั้นใส่เนื้อหมูลงไป ผัดให้เข้ากัน
  4. ตั้งไฟพอเดือด ใส่มะเขือเทศลูกเล็กตั้งไฟจนมะเขือเทศสุก
  5. ตักเสิร์ฟร้อมผักสดเครื่องเคียงและไข่ต้ม
      คราวนี้ใครที่ชอบทานน้ำพริกอ่องเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว คงมีสูตรน้ำพริกอ่องเอาไว้ทำทานเองที่บ้านให้อร่อยทั้งคุณและทุกคนในครอบครัว...

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น