ขึ้นชื่อว่า น้ำพริกอ่อง แล้วไม่มีใครที่ไม่รู้จักและหลงใหลในรสชาติที่แสนอร่อยของอาหารไทยเหนือชื่อดังเมนูนี้ ซึ่งนิยมทานกับไข่ต้มและผักสดเครื่องเคียง
- เนื้อหมูบด 500 กรัม
- พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
- มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำ
- นำพริกขี้หนูแห้ง กระเทียม หอมแดง โขลกให้เข้ากัน
- ใส่กะปิและเกลือตามลงไป โขลกให้เข้ากัน
- นำพริกที่โขลกเข้ากันจนละเอียดแล้วผัดกับน้ำมันให้หอม จากนั้นใส่เนื้อหมูลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ตั้งไฟพอเดือด ใส่มะเขือเทศลูกเล็กตั้งไฟจนมะเขือเทศสุก
- ตักเสิร์ฟร้อมผักสดเครื่องเคียงและไข่ต้ม
คราวนี้ใครที่ชอบทานน้ำพริกอ่องเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
คงมีสูตรน้ำพริกอ่องเอาไว้ทำทานเองที่บ้านให้อร่อยทั้งคุณและทุกคนในครอบครัว...
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น