ปลาทู เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่งที่เรานิยมนำมาทอดรับประทาน แต่เมื่อนำมาเป็นส่วนผสมของ น้ำพริก ก็ช่วยทำให้น้ำพริกมีรสชาติอร่อยเพิ่มมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญวิธีทำก็ไม่ยากใครสนใจน้ำพริกสูตรนี้มาดูขั้นตอนในการทำกันได้เลยค่ะ
- ปลาทูนำมาย่างไฟให้หอมแกะเอาแต่เนื้อ 2 ตัว
- พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมแดงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการปรุง
- นำหัวหอม หัวกระเทียม พริกขี้หนูมาคั่วไฟให้หอม
- จากนั้นนำปลาทูใส่ครกโขลกให้ละเอียด
- ตามด้วยพริก หัวหอม หัวกระเทียมที่คั่วใส่ครกโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ทำการปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล และผสมน้ำต้มสุกชิมให้ได้รสที่ถูกใจตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น