ขนมสาลี่ เป็นขนมที่ทำมาจากวัตถุดิบที่หาได้จากท้องถิ่น คือ แป้ง, น้ำตาลทราย และไข่ เป็น ขนมไทย ที่เริ่มมีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันกลายเป็นขนมประจำจังหวัดสุพรรณบุรี
ส่วนผสมของขนมสาลี่
- แป้งสาลี่ 300 กรัม
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม
- ลูกเกรดหรือผลไม้เชื่อมอื่นๆ
- สีผสมอาหาร หรือสีจากธรรมชาติ เช่น สีเขียวจากใบเตย สีม่วงจากดอกอัญชัญ
วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ภาชนะผสมน้ำตาลทรายลงไปแล้วตีแรงๆจนไข่เป็นเนื้อครีมสีขาว
- ร่อนแป้งสาลี 2 ครั้งเพื่อให้เนื้อแป้งละเอียด นำไปผสมกับไข่แล้วคนเบาๆ จนละลายเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงใส่สีผสมอาหารลงไป
- เทแป้งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วแต่งหน้าด้วยลูกเกดหรือผลไม่เชื่อมอื่นๆ
- นึ่งขนมทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ถ้าแป้งหนาอาจจะใช้เวลานานกว่านั้น เมื่อสุกดีแล้วยกลงตัดเป็นชิ้นๆ จัดใส่จานเสริฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น