ขนมสาลี่


      ขนมสาลี่ เป็นขนมที่ทำมาจากวัตถุดิบที่หาได้จากท้องถิ่น คือ แป้ง, น้ำตาลทราย และไข่ เป็น ขนมไทย ที่เริ่มมีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ ปัจจุบันกลายเป็นขนมประจำจังหวัดสุพรรณบุรี ขนมสาลี่เป็นขนมที่ทำมาจากวัตถุดิบที่หาได้จากท้องถิ่น คือ แป้ง, น้ำตาลทราย และไข่ เป็นขนมไทยที่เริ่มมีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันกลายเป็นขนมประจำจังหวัดสุพรรณบุรี

ส่วนผสมของขนมสาลี่
  • แป้งสาลี่ 300 กรัม
  • ไข่เป็ด 10 ฟอง
  • น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม
  • ลูกเกรดหรือผลไม้เชื่อมอื่นๆ
  • สีผสมอาหาร หรือสีจากธรรมชาติ เช่น สีเขียวจากใบเตย สีม่วงจากดอกอัญชัญ


วิธีทำ

  1. ตอกไข่ใส่ภาชนะผสมน้ำตาลทรายลงไปแล้วตีแรงๆจนไข่เป็นเนื้อครีมสีขาว
  2. ร่อนแป้งสาลี 2 ครั้งเพื่อให้เนื้อแป้งละเอียด นำไปผสมกับไข่แล้วคนเบาๆ จนละลายเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงใส่สีผสมอาหารลงไป
  3. เทแป้งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วแต่งหน้าด้วยลูกเกดหรือผลไม่เชื่อมอื่นๆ
  4. นึ่งขนมทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ถ้าแป้งหนาอาจจะใช้เวลานานกว่านั้น เมื่อสุกดีแล้วยกลงตัดเป็นชิ้นๆ จัดใส่จานเสริฟ

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น