เมนูประจำร้านอาหารหนึ่ง ที่หลายๆ คน ต้องเคยสั่งเวลาไปทานอาหารนอกบ้าน ก็คือ เมนูปลาราดพริก เป็นปลาทอดตัวใหญ่กรอบๆ ที่เสริฟมาโดยมีน้ำซอสเปรี้ยวๆ หวานๆ ราด ทำให้แต่ละคำที่ทานนั้น ทั้งกรอบทั้งชุ่มฉ่ำเต็มคำ เป็นเมนูที่คุณอาจคิดว่าทำเองคงยุ่งยาก แต่หากได้ทำแล้วจะติดใจไม่ใช่น้อย เพราะเราจะได้ทานปลาทอดแสนอร่อยเต็มคำกว่าทานที่ร้านเยอะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
- ปลานิล หรือ ปลาทับทิมสดๆ ล้างทำความสะอาดและขอดเกล็ดเรียบร้อยแล้ว
- น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่นหยาบ 1 หัว
- กระเทียมหั่นหยาบ 2 กลีบ
- ผักชี
- น้ำปลา
- พริกชี้ฟ้าหั่นหยาบ 3 เม็ด
- เริ่มต้นด้วยการทอดปลา โดยการบั้งข้างตัวปลา ทั้ง 2 ด้าน เพื่อให้เนื้อปลาสุกได้ทั่วถึง แล้วเตรียมกระทะ ใส่น้ำมัน กะให้พอท่วมตัวปลา ตั้งไฟอ่อนรอจนน้ำมันร้อน แล้วทอดปลา อย่าใจร้อนมากนัก ให้ทอดให้สุกทีละข้าง ใช้เวลาประมาณข้างละ 10 นาที พยายามอย่ากลับปลาไปมาเพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ ไม่น่าทาน
- เมื่อปลาเหลืองกรอบดีแล้ว ยกออกมาวางบนกระดาษซับมันพักเอาไว้ มาทำน้ำปลาราด โดยการใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะตั้งไฟอ่อนๆ ใส่พริก, หอมแดง และกระเทียมลงไปผัดให้เข้ากัน
- ต่อด้วยปรุงรส ด้วย น้ำมะขาม, น้ำปลา น้ำตาล และน้ำเปล่าอีกนิดหน่อย คนไปเรื่อยๆ จนเดือด
- เมื่อเสริฟ นำน้ำซอสไปราดปลากรอบ ๆ แต่งหน้าด้วยผักชี เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูปลาราดพริก ที่ทั้งเผ็ดเปรี้ยว และกรอบ ครบรสไว้ทานในบ้านอย่างเต็มคำ คู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยจนติดใจแน่นอน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น