สำหรับเมนู อาหารไทย ที่ผมจะนำเสนอต่อไปนี้เชื่อว่าคอสุราเมรัยหรือคนที่ชอบอาหารแบบยำๆ คงต้องรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเพราะมักจะเป็นเมนูหลักที่ถูกบรรจุไว้อยู่เสมอๆ พูดมาแบบนี้แล้วชื่อว่าหลายคนคงจะพอเดาออกแล้วล่ะครับว่าสิ่งที่ผมพูดถึงนั้นก็คือ “หมูมะนาว” นั่นเอง
หมูมะนาว นั้นถือเป็นของรับประทานที่สามารถนำมาเป็นของรับประทานได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นของทานเล่นหรือทานกับข้าวก็ได้
นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายและใช้เวลาไม่นานมันจึงเหมาะกับวงเหล้าและคอเหล้ามากที่สุดครับส่วนผสม
ทีนี้เราจะมาพูดถึงขั้นตอนการทำหมูมะนาวกันดีกว่าครับ
การทำหมูมะนาวต้องบอกว่าง่ายเสียยิ่งกว่าง่ายอีกครั้งขอเพียงแค่เรามีส่วนผสมครบก็สามารถจัดการทำออกมาได้แล้วโดยส่วนผสมที่ต้องเตรียมก็มีแค่
- เนื้อหมู
- กระเทียมโทน
- พริกขี้หนู
- มะนาว
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- ผักชีหรือใบตั้งโอ๋เพื่อใช้โรยหน้า
- นำเอาหมูมาหั่นให้เป็นชิ้นขนาดพอคำไม่ใหญ่หรือหนาหรือบางจนเกินไปกะเอาประมาณพอเคี้ยวแล้วแล้วมีความนุ่มยืดหยุ่น
- จากนั้นนำหมูที่หั่นไปลวกให้พอสุกจากนั้นสะเด็ดน้ำพักไว้ ในระหว่างที่พักหมูไว้เราก็จะมาทำน้ำยำกันด้วยการนำเอาเครื่องปรุงทั้งหมดมาใส่รวมกันปรุงรสตามชอบแต่ให้เน้นเปรี้ยวนำและตามมาด้วยเผ็ด
- จากนั้นจึงนำหมูลงไปคลุกตักใส่จานและนำเสริฟพร้อมกับข้าวเปล่าหรือจะกินเป็นกับแกล้มก็ได้เลยครับ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น