หมูสะเต๊ะ


      สวัสดีครับบรรดานักชิมทุกท่านวันนี้ผมจะขอพาทุกท่านไปรู้จักกับการทำ อาหารไทย ที่ขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งซึ่งเป็นอาหารว่างที่มีมานานนมยังคงได้รับความนิยมมาจนกระทั่งถึงปัจจุบันซึ่งก็คือ หมูสะเต๊ะ นั่นเองครับ การทำหมูสะเต๊ะนั้นแม้จะมีวิธีและขั้นตอนที่ค่อนข้างละเอียดและหลายขั้นตอนอยู่บ้างแต่เมื่อทำเสร็จออกมาแล้วก็เอร็ดอร่อยสมการรอคอยดังนั้นในวันนี้เรามาดูวิธีการทำกันดีกว่าครับ

      การทำหมูสะเต๊ะนั้นเราจะแบ่งออกเป็นสองส่วนด้วยกันคือส่วนของหมูหมักและส่วนของน้ำจิ้มโดยในส่วนของหมูหมักนั้นเราจะทำการเลือกเนื้อหมูมาแล่ให้เป็นขนาดบางๆ จากนั้นนำไปคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำขมิ้นที่ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลและนำมาเสียบไม้เอาไว้รอปิ้ง

      ทีนี้มาถึงเรื่องของน้ำจิ้มกันบ้างโดยน้ำจิ้มของหมูสะเต๊ะนั้นก็จะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือส่วนของตัวน้ำจิ้มเองกับน้ำอาจาดซึ่งน้ำอาจาดนั้นเราเพียงแค่ไปซื้อน้ำส้มสายชูหมักมาใส่ในหอมแดงแตงกวาหั่นซอยเพียงแค่นี้เราก็ได้น้ำอาจาดมาแล้วครับส่วนในตัวของน้ำจิ้มนั้นเราจะใช้ถั่วบดน้ำตาลปีบ น้ำส้มสายชู กะทิมาผสมตั้งไฟเข้าด้วยกันและที่ขาดไม่ได้คือให้ใส่น้ำพริกหมูสะเต๊ะลงไปจึงจะได้น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะที่สมบูรณ์

      สำหรับน้ำพริกหมูสะเต๊ะนั้นหลายคนอาจจะยังงงอยู่ว่ามันคืออะไรซึ่งแท้จริงแล้วน้ำพริกหมูสะเต๊ะนั้นก็คือการนำเอาน้ำพริกมัสมั่นและน้ำพริกแกงมาผสมกันนั่นเองครับ

      เมื่อหมูพร้อมน้ำจิ้มพร้อมทีนี้เราก็สามารถทำหมูสะเต๊ะได้แล้วด้วยการนำเอาหมูไปตั้งไฟย่างกลับทั้งสองด้านจนสุกจิ้มกินพร้อมน้ำจิ้มครับ

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น