น้ำพริกสวรรค์ เป็นน้ำพริกที่มีรสชาติอร่อย กลมกล่อม สามารถเก็บรักษาไว้รับประทานได้นาน เพราะทำจากปลากรอบ เป็นน้ำพริกแห้งที่นิยมรับประทานพร้อมไข่ต้ม กุ้งสดและผักสดทุกชนิด
- ปลากรอบ ครึ่งถ้วย
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
- มะขามเปียก 2 ถ้วยตวง
- กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
- หอมเจียว 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำ
- แกะเนื้อปลากรอบคั่วให้เหลืองกรอบ
- นำพริกแห้งและกระเทียมทอดให้เหลืองกรอบเช่นกัน
- นำปลากรอบ พริกแห้งและกระเทียมที่ทอดเรียบร้อยแล้วโขลกให้ละเอียด
- นำพริกที่โขลกละเอียดแล้วผัดในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และมะขามเปียกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- เสิร์ฟพร้อมผักสดเครื่องเคียง
เพราะคุณสมบัติของ น้ำพริกสวรรค์ ที่สามารถเก็บรักษาเอาไว้ได้นานนี่เอง
จึงเป็นที่นิยมอย่างมากของผู้ที่มีเวลาน้อย รักสุขภาพและรักการทานน้ำพริกผักทุกคน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น