เม็ดขนุน ขนมไทยในท้องถิ่น


      เม็ดขนุนเป็นหนึ่งใน ขนมไทย ที่ใช้ในงานมงคล เนื่องด้วยชื่อมีความหมายที่ดีคือ คิดจะทำสิ่งใดก็จะมีคนคอยสนับสนุน ค้ำจุน มีรสชาติหวาน หอม ใช้เป็นของฝากก็ได้ หรือทำขายก็ดี สำหรับส่วนผสมและวิธีทำมีอยู่ตามด้านล่างนี้ค่ะ

ส่วนผสม
  • ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก 1/2 กิโลกรัม
  • น้ำตาลทรายสำหรับทำน้ำเชื่อม 8 ขีด
  • น้ำตาลทรายสำหรับเติมลงในถั่ว 3-4 ขีด
  • กะทิ 1/2 กระป๋อง
  • ไข่แดงเป็ดหรือไข่แดงไก่ 7-8 ฟอง

วิธีทำ
  1. นำถั่วเขียว มาทำความสะอาดแล้วแช่น้ำประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นเอาไปนึ่งประมาณ 15 นาที
  2. เมื่อถั่วเขียวสุกแล้วให้นำมาปั่นรวมกับน้ำตาลทรายและกะทิ จนส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน
  3. เทส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะ นำไปตั้งไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว ประมาณ 20 นาที ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น และถั่วต้องแห้งสามารถปั้นได้
  4. นวดผสมทั้งหมดอีกครั้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นให้เป็นรูปทรงเม็ดขนุน
  5. เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำเปล่า จนเหนียวข้นเป็นยางมะตูมแล้วปิดไฟ
  6. ตอกไข่เลือกเอาเฉพาะไข่แดงมารวมกัน เขี่ยพอให้ไข่แดงแตก จึงนำเม็ดขนุนที่ปั้นเตรียมไว้ใส่ลงไปแช่ในไข่แดงทีละเม็ด แล้วนำไปใส่ในน้ำเชื่อม พยายามอย่าให้ติดกัน พอใส่ลงไปมากแล้วจึงนำกระทะไปตั้งบนไฟอ่อนๆจนสุกทั่วจึงตักออกมาพัก ทำซ้ำเช่นนี้จนเม็ดขนุนที่ปั้นไว้หมด
  7. จัดเม็ดขนุนใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในงานมงคลต่างๆ

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น