เม็ดขนุนเป็นหนึ่งใน ขนมไทย ที่ใช้ในงานมงคล เนื่องด้วยชื่อมีความหมายที่ดีคือ คิดจะทำสิ่งใดก็จะมีคนคอยสนับสนุน ค้ำจุน มีรสชาติหวาน หอม ใช้เป็นของฝากก็ได้ หรือทำขายก็ดี สำหรับส่วนผสมและวิธีทำมีอยู่ตามด้านล่างนี้ค่ะ
- ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก 1/2 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายสำหรับทำน้ำเชื่อม 8 ขีด
- น้ำตาลทรายสำหรับเติมลงในถั่ว 3-4 ขีด
- กะทิ 1/2 กระป๋อง
- ไข่แดงเป็ดหรือไข่แดงไก่ 7-8 ฟอง
- นำถั่วเขียว มาทำความสะอาดแล้วแช่น้ำประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นเอาไปนึ่งประมาณ 15 นาที
- เมื่อถั่วเขียวสุกแล้วให้นำมาปั่นรวมกับน้ำตาลทรายและกะทิ จนส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน
- เทส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะ นำไปตั้งไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว ประมาณ 20 นาที ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น และถั่วต้องแห้งสามารถปั้นได้
- นวดผสมทั้งหมดอีกครั้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นให้เป็นรูปทรงเม็ดขนุน
- เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำเปล่า จนเหนียวข้นเป็นยางมะตูมแล้วปิดไฟ
- ตอกไข่เลือกเอาเฉพาะไข่แดงมารวมกัน เขี่ยพอให้ไข่แดงแตก จึงนำเม็ดขนุนที่ปั้นเตรียมไว้ใส่ลงไปแช่ในไข่แดงทีละเม็ด แล้วนำไปใส่ในน้ำเชื่อม พยายามอย่าให้ติดกัน พอใส่ลงไปมากแล้วจึงนำกระทะไปตั้งบนไฟอ่อนๆจนสุกทั่วจึงตักออกมาพัก ทำซ้ำเช่นนี้จนเม็ดขนุนที่ปั้นไว้หมด
- จัดเม็ดขนุนใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในงานมงคลต่างๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น