ขนมจีนน้ำยากะทิ เมนูบ้านๆ ที่รสชาติไม่จัดจ้าน แต่ถูกใจคนไทย ด้วยน้ำยาผสมเครื่องเทศแบบไทยๆ ที่พาให้มีกลิ่นหอมยั่วยวนเตะจมูก ให้คนทานน้ำลายสอ และยังได้ทานพร้อมกับนานาสมุนไพรไทย ที่มีสรรพคุณรักษาโรคต่างๆ มากมาย ทานง่าย และทรงคุณค่าแบบนี้ทำให้คนไทยนิยมทำเลี้ยงในบ้านกันได้หลายโอกาส
- เนื้อปลาช่อนต้มแกะเอาแต่เนื้อ 1 กิโลกรัม
- ลูกชิ้นปลา 150 กรัม
- พริกแห้ง 50 กรัม
- กระเทียม 100 กรัม
- ตะไคร้ 50 กรัม
- หัวหอมแดง 100 กรัม
- ข่า 2 ช้อนโต๊ะ
- กระชาย 500 กรัม
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 8 ถ้วยตวง
- น้ำปลา
- กะปิ
- น้ำตาลปึก
- ผักเหมือด เช่น โหระพา ถั่วฝักยาวหั่นเล็กๆ ถั่วงอกลวก
- ขนมจีน 2 กก.
- โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด แล้วจึงใส่กะปิ หรือ ปลาร้าลงไป ตามด้วยเนื้อปลาต้ม โขลกต่อจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
- จากนั้นตั้งหางกะทิในหม้อบนไฟร้อนปานกลาง แล้วจึงนำน้ำพริกที่โขลกไว้รอไปละลายในหม้อ เมื่อน้ำกะทิเดือด ใส่ลูกชิ้นปลาลงไปต้มต่อ แล้วจึงปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปึก
- เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว จากนั้น ให้หรี่ไฟลง เคี่ยวด้วยไฟอ่อน แล้วใส่หัวกะทิปิดท้าย ต้มให้เดือดอีกครั้ง
- ตักใส่ถ้วยเตรียมเสริฟ
รับประทานกับ ขนมจีน และผักเหมือด เช่น ถั่วฝักยาวหั่นเล็กๆ,
ถั่วงอกลวก และใบโหระพา อาจนำไข่ต้มมาเพิ่ม เผื่อคนทานเยอะ
วิธีทำอาจจะยุ่งยากสักเล็กน้อย แต่รับรองว่าคุ้ม
เพราะสูตรนี้เป็นเมนูที่ทานอร่อยกันทุกบ้าน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น