ขนมจีนน้ำยากะทิ เมนูคู่สมุนไพร


          ขนมจีนน้ำยากะทิ เมนูบ้านๆ ที่รสชาติไม่จัดจ้าน แต่ถูกใจคนไทย ด้วยน้ำยาผสมเครื่องเทศแบบไทยๆ ที่พาให้มีกลิ่นหอมยั่วยวนเตะจมูก ให้คนทานน้ำลายสอ และยังได้ทานพร้อมกับนานาสมุนไพรไทย ที่มีสรรพคุณรักษาโรคต่างๆ มากมาย ทานง่าย และทรงคุณค่าแบบนี้ทำให้คนไทยนิยมทำเลี้ยงในบ้านกันได้หลายโอกาส

เครื่องปรุงน้ำยากะทิ หากโขลกเองชิมเอง จะทำได้ถึงรสถึงชาติถูกปากมากที่สุด ด้วยส่วนผสมดังนี้
  • เนื้อปลาช่อนต้มแกะเอาแต่เนื้อ 1 กิโลกรัม
  • ลูกชิ้นปลา 150 กรัม
  • พริกแห้ง 50 กรัม
  • กระเทียม 100 กรัม
  • ตะไคร้ 50 กรัม
  • หัวหอมแดง 100 กรัม
  • ข่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระชาย 500 กรัม
  • หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 8 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา
  • กะปิ
  • น้ำตาลปึก
  • ผักเหมือด เช่น โหระพา ถั่วฝักยาวหั่นเล็กๆ ถั่วงอกลวก 
  • ขนมจีน 2 กก.

วิธีทำ 
  1. โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียด แล้วจึงใส่กะปิ หรือ ปลาร้าลงไป ตามด้วยเนื้อปลาต้ม โขลกต่อจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี 
  2. จากนั้นตั้งหางกะทิในหม้อบนไฟร้อนปานกลาง แล้วจึงนำน้ำพริกที่โขลกไว้รอไปละลายในหม้อ เมื่อน้ำกะทิเดือด ใส่ลูกชิ้นปลาลงไปต้มต่อ แล้วจึงปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปึก 
  3. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว จากนั้น ให้หรี่ไฟลง เคี่ยวด้วยไฟอ่อน แล้วใส่หัวกะทิปิดท้าย ต้มให้เดือดอีกครั้ง 
  4. ตักใส่ถ้วยเตรียมเสริฟ
      รับประทานกับ ขนมจีน และผักเหมือด เช่น ถั่วฝักยาวหั่นเล็กๆ, ถั่วงอกลวก และใบโหระพา อาจนำไข่ต้มมาเพิ่ม เผื่อคนทานเยอะ วิธีทำอาจจะยุ่งยากสักเล็กน้อย แต่รับรองว่าคุ้ม เพราะสูตรนี้เป็นเมนูที่ทานอร่อยกันทุกบ้าน

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น