น้ำพริกลงเรือ


      น้ำพริกลงเรือ เป็นน้ำพริกชื่อดังที่หลายคนนิยมรับประทาน เพราะมีรสชาติอร่อยขั้นตอนในการทำอาจมีส่วนผสมเยอะไปสักนิด แต่การทำก็ไม่ยุ่งยาก สามารถทานเองได้ง่าย ๆ นิยมทานพร้อมกับหมูหวานและผักเครื่องเคียง

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
  • ปลาดุก ตัว
  • เนื้อหมูสามชั้น ขีด
  • พริกสด ถ้วย
  • กระเทียม กลีบ
  • กะปิ ช้อนโต๊ะ
  • ไข่เค็ม ฟอง
  • น้ำตาลปี๊บ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา ช้อนโต๊ะ
  • น้ำกระเทียมดอง ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช  ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ 
  1. นำกระเทียม กะปิและพริกสดโขลกให้เข้ากัน
  2. เจียวกระเทียมให้หอม จากนั้นนำพริกที่โขลกไว้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล
  3. ต้มหมูสามชั้นจนเปื่อย จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆและผัดกับน้ำปลาและน้ำตาลให้รสออก เค็ม หวาน
  4. นำปลาดุกนึ่งแกะเนื้อ ยีเนื้อให้ฟูแล้วน้ำไปทอดจนกรอบ
  5. นำหมูสามชั้นที่ผัดลงผัดอีกครั้งกับน้ำพริก ใส่กระเทียมดองซอยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  6. เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง หมูหวานและปลาดุกฟูทอด
      อร่อยรสเด็ดอย่างนี้ ต้องลองทำรับประทานให้ทุกคนในบ้านมีความสุขกับอาหารมื้อที่แสนอร่อย...

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น