น้ำพริกลงเรือ เป็นน้ำพริกชื่อดังที่หลายคนนิยมรับประทาน เพราะมีรสชาติอร่อยขั้นตอนในการทำอาจมีส่วนผสมเยอะไปสักนิด แต่การทำก็ไม่ยุ่งยาก สามารถทานเองได้ง่าย ๆ นิยมทานพร้อมกับหมูหวานและผักเครื่องเคียง
- ปลาดุก 1 ตัว
- เนื้อหมูสามชั้น 2 ขีด
- พริกสด 1 ถ้วย
- กระเทียม 7 กลีบ
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เค็ม 2 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
- นำกระเทียม กะปิและพริกสดโขลกให้เข้ากัน
- เจียวกระเทียมให้หอม จากนั้นนำพริกที่โขลกไว้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล
- ต้มหมูสามชั้นจนเปื่อย จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆและผัดกับน้ำปลาและน้ำตาลให้รสออก เค็ม หวาน
- นำปลาดุกนึ่งแกะเนื้อ ยีเนื้อให้ฟูแล้วน้ำไปทอดจนกรอบ
- นำหมูสามชั้นที่ผัดลงผัดอีกครั้งกับน้ำพริก ใส่กระเทียมดองซอยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง หมูหวานและปลาดุกฟูทอด
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น