เพื่อนๆ เคยได้ยินคำถามกวนโอ๊ยที่ว่าหากพระบวชเณรแล้วใครบวชชีกันบ้างไหมครับซึ่งคำตอบของปัญหาที่ว่านี้ก็แสนจะน่ารักเพราะคำตอบก็คือกล้วยบวชชีที่เป็น ขนมไทย ของเรานั่นเอง เชื่อไหมครับว่าได้ยินทีไรแล้วนึกอยากกินเสียทุกทีดังนั้นในวันนี้เราไปดูวิธีการทำกล้วยบวชชีกันดีกว่าครับ
แรกสุดเราต้องเตรียมวัตถุดิบในการทำกันก่อนโดยของที่ใช้ทำกล้วยบวชชีนั้นได้แก่
- กล้วยน้ำว้าห่าม
- หางกะทิ
- น้ำตาลปีบ
- น้ำตาลทราย
- เกลืออีกเล็กน้อย
- ให้ต้มกล้วยในน้ำเดือดประมาณ 5 นาทีจากนั้นนำกล้วยมาหั่นตามแบบที่ต้องการโดยจะหั่นเป็นแว่นหรือฝานตามทางยาวหรือจะปล่อยไว้ทั้งลูกก็ได้
- ต่อมาให้นำหางกะทิไปตั้งให้เดือดแล้วใส่กล้วยที่ต้มก่อนหน้า น้ำตาลและเกลือลงไปปรุงรสตามชอบจากนั้นใส่หัวกิลงไปปิดท้ายเป็นอันเรียบร้อยครับ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น