กล้วยบวชชี เรื่องกล้วยกล้วย


      เพื่อนๆ เคยได้ยินคำถามกวนโอ๊ยที่ว่าหากพระบวชเณรแล้วใครบวชชีกันบ้างไหมครับซึ่งคำตอบของปัญหาที่ว่านี้ก็แสนจะน่ารักเพราะคำตอบก็คือกล้วยบวชชีที่เป็น ขนมไทย ของเรานั่นเอง เชื่อไหมครับว่าได้ยินทีไรแล้วนึกอยากกินเสียทุกทีดังนั้นในวันนี้เราไปดูวิธีการทำกล้วยบวชชีกันดีกว่าครับ

ขั้นตอนการทำกล้วยบวชชี


แรกสุดเราต้องเตรียมวัตถุดิบในการทำกันก่อนโดยของที่ใช้ทำกล้วยบวชชีนั้นได้แก่
  • กล้วยน้ำว้าห่าม 
  • หางกะทิ 
  • น้ำตาลปีบ 
  • น้ำตาลทราย
  • เกลืออีกเล็กน้อย
วิธีการทำ
  1. ให้ต้มกล้วยในน้ำเดือดประมาณ 5 นาทีจากนั้นนำกล้วยมาหั่นตามแบบที่ต้องการโดยจะหั่นเป็นแว่นหรือฝานตามทางยาวหรือจะปล่อยไว้ทั้งลูกก็ได้
  2. ต่อมาให้นำหางกะทิไปตั้งให้เดือดแล้วใส่กล้วยที่ต้มก่อนหน้า น้ำตาลและเกลือลงไปปรุงรสตามชอบจากนั้นใส่หัวกิลงไปปิดท้ายเป็นอันเรียบร้อยครับ

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น