น้ำพริกเจ้าพระยา


      น้ำพริกเจ้าพระยา ฟังดูแล้วยิ่งใหญ่ น่าจะเป็นอาหารของคนใหญ่คนโตที่หารับประทานยาก แต่จริง ๆ แล้วน้ำพริกเจ้าพระยาเป็นน้ำพริกที่เกิดจากการนำมะเขือเจ้าพระยามาเป็นส่วนประกอบสำคัญ จริงเป็นที่มาของน้ำพริกเจ้าพระยานั่นเอง

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
  • มะเขือเจ้าพระยา (ต้มสุกเอาก้านออก) 10 ผล
  • เนื้อปลาทูย่าง ตัว
  • พริกชี้ฟ้า 10 เม็ด
  • กระเทียม หัว
  • หอมแดง หัว
  • น้ำปลาร่าต้มกรองเอาแต่น้ำ ถ้วย
  • น้ำมะนาว น้ำปลาอย่างดี

ขั้นตอนการทำ
  1. นำพริกชี้ฟ้า กระเทียมและหอมแดงย่างให้พอสุก
  2. นำมะเขือเจ้าพระยาต้มสุกที่เอาก้านออกแล้วโขลกกับปลาทูย่าง ตามด้วยพริกชี้ฟ้า กระเทียมและหอมแดงย่าง โขลกให้เข้ากันจนละเอียด
  3. ตักพริกใส่ถ้วย เทน้ำปลาร้ากรองใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและน้ำปลาอย่างดี ตามชอบ
  4. เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง
          น้ำพริกเจ้าพระยา เป็นน้ำพริกที่ทำทานง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญยังมีรสชาติเด็ดเป็นที่ถูกใจของทุก ๆ คน...

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น