น้ำพริกเจ้าพระยา ฟังดูแล้วยิ่งใหญ่ น่าจะเป็นอาหารของคนใหญ่คนโตที่หารับประทานยาก แต่จริง ๆ แล้วน้ำพริกเจ้าพระยาเป็นน้ำพริกที่เกิดจากการนำมะเขือเจ้าพระยามาเป็นส่วนประกอบสำคัญ จริงเป็นที่มาของน้ำพริกเจ้าพระยานั่นเอง
- มะเขือเจ้าพระยา (ต้มสุกเอาก้านออก) 10 ผล
- เนื้อปลาทูย่าง 3 ตัว
- พริกชี้ฟ้า 10 เม็ด
- กระเทียม 5 หัว
- หอมแดง 5 หัว
- น้ำปลาร่าต้มกรองเอาแต่น้ำ 1 ถ้วย
- น้ำมะนาว น้ำปลาอย่างดี
- นำพริกชี้ฟ้า กระเทียมและหอมแดงย่างให้พอสุก
- นำมะเขือเจ้าพระยาต้มสุกที่เอาก้านออกแล้วโขลกกับปลาทูย่าง ตามด้วยพริกชี้ฟ้า กระเทียมและหอมแดงย่าง โขลกให้เข้ากันจนละเอียด
- ตักพริกใส่ถ้วย เทน้ำปลาร้ากรองใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและน้ำปลาอย่างดี ตามชอบ
- เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง
น้ำพริกเจ้าพระยา เป็นน้ำพริกที่ทำทานง่าย
ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญยังมีรสชาติเด็ดเป็นที่ถูกใจของทุก ๆ คน...
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น