เมนูโปรดของคนไทยคงหนีไม่พ้น เมนูอาหารแซ่บๆ ครบรส ด้วยรสชาติของส้มตำที่คนไทยติดอกติดใจกันนักหนา ทำให้เกิดความคิดจะนำเอาผลไม้ที่มากด้วยคุณประโยชน์และรสชาติที่หลากหลายมาประกอบเข้าด้วยกันในน้ำยำเผ็ดร้อนของส้มตำ กลายเป็นเมนู ส้มตำผลไม้ ที่คุณสามารถเลือกสรรผลไม้ที่โปรดปรานมาเป็นส่วนประกอบได้ตามใจ เมนูนี้รับรองว่าทำออกมาติดอกติดใจผู้ทานโดยเฉพาะสาวๆ น้อยใหญ่ที่ชื่นชอบในรสชาติเผ็ดจี๊ดครบรสถึงใจ และยังเหมาะกับการลดน้ำหนักได้ดีมาก
- เตรียมผลไม้ตามความชอบ
เน้นผลไม้เนื้อกรอบเป็นหลัก เช่น แอ๊ปเปิล สับปะรด ชมพู่ ส้มโอ แก้วมังกร องุ่น
ฝรั่ง อื่นๆ
- แครอทหั่นฝอย ¼ ถ้วยตวง
- มะเขือเทศ 3-5 ลูก
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกขี้หนู 3 เม็ด(อันนี้ตามความชอบ)
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลปี๊บ
- ถั่วลิสง
- ผักสดแนมส้มตำ
วิธีทำ
- เริ่มด้วยการโขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน แล้วใส่ผลไม้ที่เตรียมไว้ลงไปในครก ตามด้วยมะเขือเทศ, แครอท และกุ้งแห้ง โขลกส่วนผสมทั้งหมดเบาๆ ให้พอน้ำซึมเข้าเนื้อได้
- ต่อด้วยการปรุงรส ด้วยการใช้น้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาลปี๊บ ใช้ช้อนหรือทัพพีคนให้รสชาตเข้ากันได้ตามความต้องการ เน้นรสเปรี้ยวอมหวานจะเหมาะกับจานนี้มากที่สุด
- จากนั้นใส่ถั่วลิสงลงไปค่อยคนให้ทั่วกัน แล้วตักใส่จาน เสริมพร้อมผักสดแนม เช่นกะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น