ส้มตำผลไม้

      เมนูโปรดของคนไทยคงหนีไม่พ้น เมนูอาหารแซ่บๆ ครบรส ด้วยรสชาติของส้มตำที่คนไทยติดอกติดใจกันนักหนา ทำให้เกิดความคิดจะนำเอาผลไม้ที่มากด้วยคุณประโยชน์และรสชาติที่หลากหลายมาประกอบเข้าด้วยกันในน้ำยำเผ็ดร้อนของส้มตำ กลายเป็นเมนู ส้มตำผลไม้ ที่คุณสามารถเลือกสรรผลไม้ที่โปรดปรานมาเป็นส่วนประกอบได้ตามใจ เมนูนี้รับรองว่าทำออกมาติดอกติดใจผู้ทานโดยเฉพาะสาวๆ น้อยใหญ่ที่ชื่นชอบในรสชาติเผ็ดจี๊ดครบรสถึงใจ และยังเหมาะกับการลดน้ำหนักได้ดีมาก

ส่วนผสม 

  • เตรียมผลไม้ตามความชอบ เน้นผลไม้เนื้อกรอบเป็นหลัก เช่น แอ๊ปเปิล สับปะรด ชมพู่ ส้มโอ แก้วมังกร องุ่น ฝรั่ง อื่นๆ 
  • แครอทหั่นฝอย ¼ ถ้วยตวง
  • มะเขือเทศ 3-5 ลูก
  • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • พริกขี้หนู 3 เม็ด(อันนี้ตามความชอบ)
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ถั่วลิสง 
  • ผักสดแนมส้มตำ

วิธีทำ 
  1. เริ่มด้วยการโขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน แล้วใส่ผลไม้ที่เตรียมไว้ลงไปในครก ตามด้วยมะเขือเทศ, แครอท และกุ้งแห้ง โขลกส่วนผสมทั้งหมดเบาๆ ให้พอน้ำซึมเข้าเนื้อได้ 
  2. ต่อด้วยการปรุงรส ด้วยการใช้น้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาลปี๊บ ใช้ช้อนหรือทัพพีคนให้รสชาตเข้ากันได้ตามความต้องการ เน้นรสเปรี้ยวอมหวานจะเหมาะกับจานนี้มากที่สุด 
  3. จากนั้นใส่ถั่วลิสงลงไปค่อยคนให้ทั่วกัน แล้วตักใส่จาน เสริมพร้อมผักสดแนม เช่นกะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว
      ส้มตำผลไม้ ทานเป็นอาหารจานหลัก ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือทานเล่นก็ได้ เพราะได้ทั้งคุณประโยชน์และวิตามินเต็มที่จากผลไม้ชนิดต่างๆ โดยไม่ผ่านความร้อนใดๆ 

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น