เติมรสชาติให้มื้ออาหารด้วย น้ำพริกกุ้งสด


      อาหารไทย มักจะมาพร้อมกับ น้ำพริก และเครื่องเคียงในสำรับ เพราะนอกจากจะได้รับประทานความเผ็ดแซ่บของน้ำพริก เพิ่มสีสันให้มื้ออาหารอร่อยถึงใจแล้ว ยังได้ทานพร้อมกับผักสด ให้ร่างกายได้รับคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน ยิ่งเป็นน้ำพริกกุ้งสด ที่รสชาติเด็ดแล้ว ยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับมื้ออาหารให้ทุกคนมีความสุขได้อีกโข

เครื่องปรุงน้ำพริกกุ้งสด 
  • กุ้งสด 3 ขีด
  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 3 หัว
  • พริกขี้หนูสด 4-5 ดอก
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปี๊ป
  • น้ำตาลทราย
  • มะนาวลูกใหญ่ 1 ลูก 

ขั้นตอนการทำ 
  1. นำกุ้งสดล้างและทำความสะอาด เอาหัว เปลือก หาง และผ่าหลังดึงเอาเส้นดำออก นำกุ้งไปลวกในน้ำพอสุก แล้วนำมาสับหยาบๆ
  2. ต่อด้วยนำหอมแดงและพริกขี้หนูมาซอยหยาบ ส่วนกะปิ ให้นำไปห่อใบตองแล้วปิ้งให้หอม
  3. จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกรวมกัน เติมน้ำต้มกุ้งลงไปเล็กน้อย แล้วปรุงให้ถึงรสด้วย น้ำตาลทราย, มะนาว และน้ำปลานิดหน่อย
  4. จะได้น้ำพริกที่ค่อนข้างเหลวนิดหน่อย แต่ทำให้ทานได้ง่ายขึ้น ตักใส่ชามเตรียมเสริฟ พร้อมกับผักเครื่องเคียง เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ถั่วพู กะหล่ำปลีลวก หน่อไม้ลวก ดอกแคลวก ผักกูดต้มกะทิ เป็นต้น ทานคู่กับไข่ต้ม และข้าวสวยร้อนๆ
      น้ำพริกถือเป็นอาหารคู่บ้านที่สามารถเก็บไว้ทานหลายๆ มื้อ และยิ่งเก็บข้ามวัน ก็จะยิ่งทวีความเข้มข้นได้อีกเยอะ เพราะถึงน้ำถึงเนื้อกว่าเดิม และหากเหลือเพียงก้นถ้วยแล้ว ก็ยังสามารถนำมาครีเอทเป็นเมนูใหม่ๆ ได้อีก เช่น ข้าวคลุกน้ำพริก ที่ให้ความแซ่บ และทานกับข้าวและผักครบรสได้เหมือนเดิม

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น