อาหารไทย มักจะมาพร้อมกับ น้ำพริก และเครื่องเคียงในสำรับ เพราะนอกจากจะได้รับประทานความเผ็ดแซ่บของน้ำพริก เพิ่มสีสันให้มื้ออาหารอร่อยถึงใจแล้ว ยังได้ทานพร้อมกับผักสด ให้ร่างกายได้รับคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน ยิ่งเป็นน้ำพริกกุ้งสด ที่รสชาติเด็ดแล้ว ยิ่งเพิ่มความอร่อยให้กับมื้ออาหารให้ทุกคนมีความสุขได้อีกโข
- กุ้งสด 3 ขีด
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3 หัว
- พริกขี้หนูสด 4-5 ดอก
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊ป
- น้ำตาลทราย
- มะนาวลูกใหญ่ 1 ลูก
- นำกุ้งสดล้างและทำความสะอาด เอาหัว เปลือก หาง และผ่าหลังดึงเอาเส้นดำออก นำกุ้งไปลวกในน้ำพอสุก แล้วนำมาสับหยาบๆ
- ต่อด้วยนำหอมแดงและพริกขี้หนูมาซอยหยาบ ส่วนกะปิ ให้นำไปห่อใบตองแล้วปิ้งให้หอม
- จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกรวมกัน เติมน้ำต้มกุ้งลงไปเล็กน้อย แล้วปรุงให้ถึงรสด้วย น้ำตาลทราย, มะนาว และน้ำปลานิดหน่อย
- จะได้น้ำพริกที่ค่อนข้างเหลวนิดหน่อย แต่ทำให้ทานได้ง่ายขึ้น ตักใส่ชามเตรียมเสริฟ พร้อมกับผักเครื่องเคียง เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ถั่วพู กะหล่ำปลีลวก หน่อไม้ลวก ดอกแคลวก ผักกูดต้มกะทิ เป็นต้น ทานคู่กับไข่ต้ม และข้าวสวยร้อนๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น