ส่วนผสมกัน
- แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำกลิ่นมะลิ 3 ถ้วยตวง
- แห้วต้มหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
- กระทงหรือแบบสำหรับใส่ขนม
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ผสมแป้งถั่วเขียว, น้ำตาลทราย, น้ำกลิ่นมะลิและน้ำใบเตย เข้าด้วยกัน แล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนสุกและข้น
- ใส่แห้วต้มที่หั่นแล้วลงไปในหม้อ กวนต่ออีกสักพักแล้วปิดไฟ หยอดขนมตะโก้ใส่แบบหรือกระทงที่เตรียมไว้ประมาณครึ่งนึงของแบบ
- ผสมแป้งข้าวเจ้า, กะทิ และเกลือป่น เข้าด้วยกัน สำหรับทำหน้าตะโก้ แล้วนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง กวนจนข้นพอดี แล้วจึงปิดไฟ
- หยอดหน้าตะโก้ลงบนแบบให้เต็ม ทิ้งไว้ให้เย็น จัดใส่จาน
เป็นอันเสร็จพิธี ทำขนมตะโก้ ในวันว่างของคุณ ง่ายมากเลยใช่ไหมคะ ขอให้สนุกกับการทำขนมในวันหยุดสุดชิลล์ของคุณนะคะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น