วันว่าง สบายๆกับการทำขนมตะโก้

  วันหยุดสบายๆ เคยมั้ยคะ คิดอยากจะออกจากบ้านแต่ก็เบื่อรถติดซะเหลือเกิน  วันนี้เรามีอีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับวันหยุดให้คุณอยู่กับบ้านโดยไม่เบื่อ ไม่เซ็ง นั่นคือการทำขนมไงคะ เมนูวันนี้เราเลือกขนมตะโก้ ขนมไทย ที่รสชาติมัดใจคนไทยมาช้านาน


ส่วนผสมกัน
  • แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
  • น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำกลิ่นมะลิ 3 ถ้วยตวง
  • แห้วต้มหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
  • กระทงหรือแบบสำหรับใส่ขนม
  • แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
  • กะทิ 2 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
  1. ผสมแป้งถั่วเขียว, น้ำตาลทราย, น้ำกลิ่นมะลิและน้ำใบเตย เข้าด้วยกัน แล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนสุกและข้น
  2. ใส่แห้วต้มที่หั่นแล้วลงไปในหม้อ กวนต่ออีกสักพักแล้วปิดไฟ หยอดขนมตะโก้ใส่แบบหรือกระทงที่เตรียมไว้ประมาณครึ่งนึงของแบบ
  3. ผสมแป้งข้าวเจ้า, กะทิ และเกลือป่น เข้าด้วยกัน สำหรับทำหน้าตะโก้ แล้วนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง กวนจนข้นพอดี แล้วจึงปิดไฟ 
  4. หยอดหน้าตะโก้ลงบนแบบให้เต็ม ทิ้งไว้ให้เย็น จัดใส่จาน

      เป็นอันเสร็จพิธี ทำขนมตะโก้ ในวันว่างของคุณ ง่ายมากเลยใช่ไหมคะ ขอให้สนุกกับการทำขนมในวันหยุดสุดชิลล์ของคุณนะคะ

Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น